Tiếng Việt | English

09/12/2015 - 21:53

“Nhân vật năm 2015” về tay bà Merkel

Tạp chí Time của Mỹ ngày 9/12 bình chọn nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel là “Nhân vật của năm” vì những những ảnh hưởng của bà đối với tình hình thế giới, từ khủng hoảng kinh tế ở Hy Lạp đến vấn đề người tị nạn.

Biên tập viên của tạp chí Time Nancy Gibbs ca ngợi thủ tướng Đức vì sự lãnh đạo của bà trong cuộc khủng hoảng người tị nạn. "Bà xem người tị nạn là nạn nhân cần được giải cứu thay vì là đội quân xâm lược phải đẩy lùi" - biên tập viên Gibbs viết.

Tạp chí gọi bà Merkel là “nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất” của châu Âu và đánh giá cao đường lối chính trị thẳng thắn của bà. “Không có sự tinh tế, không có màu mè, không có sức thu hút, chỉ cảm giác quyền lực sắc lẹm và sự cống hiến khoa học của dữ liệu” – tạp chí mô tả về phong cách chính trị của bà Merkel.

Bà Merkel là cá nhân phụ nữ đầu tiên được xướng tên kể từ khi Time đổi danh hiệu “Người đàn ông của năm” sang “Nhân vật của năm” vào năm 1999. Năm ngoái, nhiều phụ nữ được trao danh hiệu này trong hàng ngũ những chiến binh chống lại đại dịch Ebola.


Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: AP)

Được bình chọn bắt đầu từ năm 1927, giải thưởng năm nay của Time gây chú ý khi trong danh sách 8 ứng viên có tên thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr Al-Baghdadi. Lý do y lọt vào danh sách ứng viên là vì Time không thể chối bỏ việc Abu Bakr Al-Baghdadi đã làm thay đổi dòng chảy của lịch sử (dù là theo cách tiêu cực).

Những cái tên sáng giá khác trong danh sách đề cử có Tổng thống Nga Vladimir Putin, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa - tỉ phú Donald Trump, Tổng thống Iran Hassan Rouhani…

Danh hiệu "Nhân vật của năm" được các biên tập viên của Time trao tặng hàng năm cho cá nhân hoặc một nhóm người có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực./.

Nguồn: Huệ Bình/NLĐO

Chia sẻ bài viết