Tiếng Việt | English

12/09/2021 - 15:09

5 cách kiểm soát tình trạng đau nửa đầu khi làm việc tại nhà

Chứng đau nửa đầu là tình trạng suy nhược khiến một người khó làm việc bình thường. Dưới đây là một số cách bạn có thể quản lý vấn đề này.

Đau nửa đầu khi làm việc ở nhà

Đau nửa đầu không chỉ là một cơn đau đầu nhói. Tình trạng thần kinh này gây ra cơn đau nhói dữ dội có thể khiến bạn nằm liệt giường trong nhiều ngày. Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu bao gồm đau, mệt mỏi, buồn nôn, các vấn đề về thị giác, tê và ngứa ran, khó chịu, khó nói, mất thị lực tạm thời và các triệu chứng khác có thể do chuyển động, ánh sáng, âm thanh,… Làm việc tại nhà đã có tác động đáng kể đến cuộc sống của những người bị chứng đau nửa đầu, từ khó tập trung trong công việc đến bỏ lỡ ngày làm việc. Điều quan trọng hơn nữa là phải đảm bảo mọi người có kiến thức và công cụ cần thiết để kiểm soát chứng đau nửa đầu một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách giúp bạn kiểm soát chứng đau nửa đầu tại nhà.

Xác định các yếu tố gây nên chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất cứ lúc nào. Làm việc ở nhà trong thời gian dài, cũng như thời gian sử dụng thiết bị tăng lên, thói quen ngủ bị gián đoạn và thói quen ăn uống thất thường, tất cả đều có thể góp phần làm tăng mức độ căng thẳng. Nguyên nhân một người bị đau nửa đầu có thể do những thay đổi này, làm bệnh của họ trầm trọng hơn.

Áp dụng lối sống lành mạnh

Làm việc tại nhà có thể là một thách thức, nhưng nếu tuân theo một lịch trình đều đặn ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn có thể giúp bạn tránh được chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu có liên quan đến việc ăn vào đúng thời điểm hoặc chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày. Nghỉ giải lao thường xuyên sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và tránh bị mỏi mắt do thời gian ngồi trước màn hình quá nhiều. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như bỏ hút thuốc và uống ít rượu, cũng như giữ thói quen ngủ tốt và tập thể dục thường xuyên, có thể giúp bạn kiểm soát chứng đau nửa đầu.

Tìm kiếm một môi trường bình tĩnh

Điều chỉnh tâm trí với môi trường của bạn và học cách làm dịu thần kinh có thể cải thiện đáng kể chứng đau đầu. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 90% những người bị chứng đau nửa đầu cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng và một trong những cách để kiểm soát đó là nghỉ ngơi, tắt đèn và thử liệu pháp nhiệt độ bởi chứng đau nửa đầu có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng và âm thanh. Trong một căn phòng tối, yên tĩnh, hãy thư giãn, nếu có thể, hãy nghỉ ngơi một chút.

Theo dõi

Theo dõi thời điểm cơn đau nửa đầu của bạn bắt đầu, bạn đang làm gì vào thời điểm đó, chúng kéo dài bao lâu và điều gì giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Cho đến nay, khuyến cáo tốt nhất là tránh các tác nhân gây đau nửa đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy điều này có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với các tác nhân khác có thể xảy ra. Một chiến lược tốt hơn có thể là dần dần tiếp xúc với các nguyên nhân gây đau đầu và học cách đối phó với chúng bằng cách sử dụng các phương pháp quản lý hành vi. Xác định và giải quyết những điều tiêu cực, rèn luyện thư giãn và giảm căng thẳng chẳng hạn.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Khi bị những cơn đau đầu dữ dội cản trở sinh hoạt hàng ngày, bạn nên đi khám để được tư vấn. Nhiều người bị đau nửa đầu do dự khi đi khám do thiếu nhận thức về đau nửa đầu, thiếu thời gian do yêu cầu lịch trình làm việc tại nhà hoặc do sự cản trở của đại dịch COVID-19./.

CTV Lương Trâm/VOV.VN

Chia sẻ bài viết