Tiếng Việt | English

10/02/2022 - 14:26

5 lý do bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép

Mặc dù nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại đi kèm với một số nhược điểm do hàm lượng đường cao.

Hầu hết mọi người coi nước ép trái cây mới làm là tốt nhất cho sức khỏe, và do đó một số người tiêu thụ nó mỗi sáng để bắt đầu ngày mới. Nếu bạn uống nước trái cây đúng cách, nó có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó thay thế lượng trái cây nguyên chất hàng ngày.

Nhược điểm của nước ép trái cây

Tiến sĩ Jinal Patel, Chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Apollo Spectra, Mumbai, cho biết: “Nước trái cây ở dạng cô đặc có xu hướng mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Nước ép trái cây không phải là một lựa chọn tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, vì chúng có thể gây ra lượng đường trong máu bất thường. Hơn nữa, nước ép trái cây có thể dẫn đến tăng cân, do hàm lượng đường cao. Béo phì và tăng cân có liên quan đến tăng huyết áp, tiểu đường và các vấn đề về tim mạch. Vì vậy, uống nước trái cây có thể không phải là một ý tưởng ​​hay”.

Lý do tại sao ăn trái cây tốt hơn uống nước trái cây

Trái cây chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu

Nước trái cây được chiết xuất từ ​​toàn bộ trái cây. Khi ép trái cây, chúng ta đã loại bỏ vỏ và phần thịt nhưng những phần này thường chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Theo Tiến sĩ Patel, việc ép nước trái cây bỏ sót nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ, cam chứa flavonoid, nhưng phần lớn chúng có trong phần thịt quả chứ không phải phần nước.

Trái cây chứa chất xơ

Nhược điểm chính của việc uống nước trái cây là thiếu chất xơ. Nước ép lấy nhiều đường trong trái cây và loại bỏ chất xơ. Sự hiện diện của chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong vỏ và phần thịt của trái cây làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn nước trái cây. Do đó, bạn sẽ có thể dễ dàng tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.

Nhai trái cây là một bài tập tốt

Được biết, nhai thức ăn chậm và đúng cách giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Cùng với đó, nó giúp ích cho quá trình tiêu hóa, nhờ vào quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng. Quá trình nhai cũng ngăn ngừa ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân.

Quản lý cơn đói

Cách tốt nhất để giảm cơn đói là ăn trái cây. Trái cây khi ăn trong bữa ăn nhẹ có thể giúp giảm cơn đói bằng cách điều chỉnh cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, trái cây cung cấp đủ nhưng không thừa calo để thực hiện mọi hoạt động của cơ thể một cách dễ dàng.

Giúp bạn luôn cảm thấy no

Trái cây giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tránh ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, do đó, có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu./.

CTV Lương Trâm/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích