Tiếng Việt | English

24/04/2024 - 17:41

6 huyện tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy cho các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 

Trong ngày 24/4, tại 6 huyện gồm Bến Lức, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Thạnh và Châu Thành đồng loạt tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024. Hội thi thu hút đông đảo các thành viên đến từ các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy của các xã.

Các thành viên trong tổ tham gia thi xử lý tình huống

Theo đó, ở mỗi huyện đã tổ chức cho các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đến từ các xã trong huyện tham gia thi (1 tổ có 11 thành viên dự thi). Các đội tham gia thi 2 phần gồm lý thuyết và thực hành.

Trong đó, lý thuyết là trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và cứ nạn, cứu hộ (CNCH); thực hành là thi chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Sau 2 phần thi, Ban Tổ chức các huyện đã đánh giá và chấm điểm, trao giải cho các đội có thành tích. 

Các thành viên thực hiện cắt, bẻ khóa để cứu người mắc kẹt trong đám cháy

“Ngoài 6 huyện trên thì trước đó các đơn vị cấp huyện gồm TP.Tân An, thị xã Kiến Tường, Đức Hòa, Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Cần Đước, Cần Giuộc đã tổ chức xong hội thi. Ngày 25/4, huyện Tân Trụ sẽ tổ chức hội thi, qua đó toàn tỉnh sẽ hoàn tất công tác tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC" năm 2024 ở cấp huyện", thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh.

Từ kết quả của hội thi cấp huyện, mỗi đơn vị cấp huyện chọn ra 1 tổ liên gia an toàn PCCC đoạt giải nhất ở hội thi cấp huyện để tham dự hội thi ở cấp tỉnh.

Thời gian tổ chức hội thi cấp tỉnh dự kiến thực hiện ngày 10/5/2024; qua đó, tỉnh chọn ra 1 đội đoạt giải nhất để tham dự vòng thi thứ hai do Bộ Công an tổ chức tại khu vực VI (Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tổ chức tại tỉnh Kiên Giang, dự kiến vào trung tuần tháng 6/2024).

Các thành viên thực hiện nội dung thi cứu nạn

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH "Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh và Công an tỉnh Long An đã xây dựng và ban hành kế hoạch để triển khai, tổ chức thực hiện hội thi tại địa bàn tỉnh theo 2 cấp huyện và tỉnh.

Việc tổ chức hội thi nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong hộ gia đình thuộc tổ liên gia an toàn PCCC, đưa hoạt động của các tổ liên gia an toàn PCCC đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. 

Các thành viên thi sử dụng bình chữa cháy dập lửa

Qua hội thi, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC và CNCH; đồng thời, là dịp để người dân tại các địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, đến nay, toàn tỉnh Long An đã xây dựng 293 tổ liên gia an toàn PCCC, 172 điểm chữa cháy công cộng; đồng thời, đang tiếp tục rà soát, xây dựng các tổ liên gia có nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ tham gia tổ liên gia./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết