Tiếng Việt | English

09/11/2023 - 10:39

Ai Cập kêu gọi thực thi nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh với Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres rằng Ai Cập đang liên lạc với các bên quốc tế để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Gaza nhằm bảo vệ dân thường.


Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: bangkokpost)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 8/11 đã tái khẳng định sự cần thiết phải xây dựng sự đồng thuận quốc tế được thể hiện trong nghị quyết gần đây của Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza.

Ông Shoukry đưa ra phát biểu trên trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Người đứng đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh với Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres rằng Ai Cập đang liên lạc với các bên quốc tế để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Gaza nhằm bảo vệ dân thường và ngăn chặn các nỗ lực cưỡng bức di dời người Palestine ra khỏi dải đất ven Địa Trung Hải này.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt tình trạng bi thảm ở Gaza và thực hiện một lệnh ngừng bắn. Ông Guterres ca ngợi vai trò quan trọng của Ai Cập trong việc thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Gaza cũng như cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Gaza, đồng thời đánh giá cao vai trò then chốt của Cairo trong việc hỗ trợ các trụ cột an ninh và ổn định trong khu vực.

Trước đó ngày 27/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc kêu gọi "ngừng bắn nhân đạo" ở Gaza nhằm chấm dứt xung đột trên dải đất này. Ngoại trưởng Shoukry ngày 5/11 cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động một cách nghiêm túc để thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza.

Nhiều báo cáo khác nhau cho hay, hơn 1,5 triệu người đã phải di dời ở Gaza kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas nổ ra vào ngày 7/10. Theo Bộ Y tế Palestine, cuộc xung đột ở Gaza đã khiến hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 4.324 trẻ em và 2.823 phụ nữ, và làm bị thương hơn 25.000 người./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/ai-cap-keu-goi-thuc-thi-nghi-quyet-cua-dai-hoi-dong-lien-hop-quoc/906772.vnp

Chia sẻ bài viết