Tiếng Việt | English

15/01/2025 - 09:51

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và thực phẩm của người dân tăng cao cũng là lúc thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, hàng nhái, hàng giả trà trộn thị trường tiêu thụ. Chính vì vậy, an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết là vấn đề rất được quan tâm.

ATTP không phải là vấn đề được đặt ra ở một năm cụ thể nào mà là câu chuyện được bàn luận thường xuyên mỗi dịp tết đến, xuân về. Bởi thời điểm này, người dân thường tiêu thụ một số lượng lớn các thực phẩm từ hàng tươi sống, đồ khô, đóng hộp đến các sản phẩm đồ uống. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường thực phẩm ngày càng sôi động với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

Cũng từ đây, vì lợi ích kinh tế, nhiều người kinh doanh đã bất chấp pháp luật và đạo đức, đưa những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái trà trộn vào tiêu thụ.

Chúng ta đều biết rằng, thực phẩm không bảo đảm chất lượng hoặc hư hỏng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Sử dụng thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng cấp tính hoặc tích tụ các chất độc hại trong cơ thể gây nên những hậu quả khó lường về sau. Trên thực tế, đã có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, thậm chí có vụ gây ra tử vong.

Để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2025, phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

Riêng đối với các huyện, thị xã có đường biên giới, chú trọng công tác kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu thực phẩm, hàng hóa, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm nhiễm bệnh qua biên giới.

Ngoài kiểm tra chất lượng thực phẩm, cần tăng cường thanh tra chuyên ngành ATTP và nâng cao cảnh giác của người tiêu dùng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

UBND tỉnh cũng đề nghị Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác ATTP, lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng; hạn chế sử dụng rượu, bia phòng gây ngộ độc để tất cả mọi người, mọi nhà đều đón một cái tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc./.                   

Thanh Tuyền

Chia sẻ bài viết