Tiếng Việt | English

27/08/2015 - 02:42

Bé bị mẹ đốt vì bán vé số không hết đang nguy kịch

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 chưa thể khẳng định có cứu được bé bán vé số bị mẹ tưới xăng đốt hay không, bệnh viện đang cố gắng hết sức để điều trị cho bé.

 

Bé Linh đang được điều trị cách ly tại khoa Phỏng Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: Thùy Dương

Chiều 26-8, bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết bé Nguyễn Thị Kim Linh (12 tuổi, ngụ thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) đã nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 13g ngày 25-8 sau khi đã được sơ cứu ở Bệnh viện đa khoa Bắc Bình Thuận.

Chưa thể khẳng định có cứu sống được không

Khi nhập viện, bé Linh trong tình trạng sốc rất nặng, diện tích phỏng của bé là 38%, đa phần phỏng độ 3 (mức độ tương đối nặng), một số nơi phỏng độ 2, độ 4. Bé bị phỏng ở ngực, lưng, hai bàn tay, hai mu bàn chân và bắp chân phải.

Trước đó các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bắc Bình Thuận chẩn đoán bé bị phỏng khoảng 60% diện tích cơ thể.

Các bác sĩ ở khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã truyền dịch, điều trị kháng sinh, chống sốc, giảm đau và tình trạng của bé đã khá dần lên.

Hiện bé đang nằm điều trị tại khoa phỏng và được chăm sóc đặc biệt ở trong khu vực cách ly. Bé có thể tiếp xúc được tuy hơi mệt.

Bác sĩ Đức Tuấn cho rằng trước mắt bệnh nhi đã qua được giai đoạn sốc phỏng - đây là một giai đoạn khá nguy hiểm, khoảng 3-4 ngày nữa tình trạng sốc mới ổn định.

Do vậy, đến thời điểm này chưa thể khẳng định có cứu sống được bé hay không.

Hiện tại bệnh viện đang cố gắng hết sức để điều trị cho bé. Bệnh nhi đang được sử dụng những loại thuốc kháng sinh tốt nhất.

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ, nếu suôn sẻ thời gian điều trị cho những bệnh nhi tương tự như vậy sẽ mất khoảng 2-3 tháng.

Theo thông tin từ các bác sĩ khai thác từ người nhà, bé đã nghỉ học từ năm lớp 1, không có BHYT. Đây là một ca cấp cứu khẩn nên hiện bệnh viện đang đứng ra điều trị cho bé.

Bảo con mua xăng về đốt

Có mặt tại khoa Phỏng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, bà Nguyễn Thị Duy, quê ở huyện Bắc Bình, Bình Thuận, cô ruột bé Linh kể mẹ bé Linh là bà Trương Thị Vy (33 tuổi) thường đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy.

Cách nay tám tháng, cha của bé đã qua đời, bà Vy còn một mình nuôi ba đứa con.

Ba đứa con của bà Vy gồm cháu trai lớn (14 tuổi), cháu Linh thứ 2 (12 tuổi) và bé gái út (10 tuổi). Từ nhỏ, cháu Linh không được ăn học đầy đủ, chỉ lang thang trên các con đường bán vé số cho một đại lý ở quê để lấy tiền đưa cho mẹ.

Chiều 24-8, bà chủ bán vé số gọi điện cho mẹ cháu Linh thông báo sao cháu bán vé số mà còn thiếu tiền của đại lý mấy trăm ngàn. Mẹ cháu Linh đi tìm bé và đánh cháu ở ngoài đường. Về nhà, mẹ cháu còn đưa tiền kêu con gái út đi mua một lít xăng. Khi đã có xăng, bà Vy đổ lên người bé Linh rồi đốt.

Nhiều người dân kể lại, thời điểm đó bé Linh nóng quá nên bé kêu cứu. Bà Vy đốt con xong quay lưng đi, cháu ôm lấy mẹ, bà Vy cũng giật mình xô con ngã ra nền nhà.

Bà Duy tiếp tục kể cùng lúc đó, một người hàng xóm đi ngang phát hiện mới nhảy vào lấy nước dập tắt lửa.

“Cháu Linh ngất xỉu nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Mẹ cháu cũng bị phỏng ở lưng và được đưa tới bệnh viện để điều trị".


Bà Nguyễn Thị Duy, cô ruột cháu Linh kể lại sự việc - Ảnh: Đức Phú

“Tôi đi bán phở nghe tin hốt hoảng chạy vào bệnh viện. Lúc trên xe cấp cứu, bé tỉnh tôi có hỏi bé: con có đau lắm không?”. Bé trả lời: dạ đau lắm” - bà Duy kể.
Bà Duy cho biết thêm trước kia thỉnh thoảng mẹ bé có đánh cháu nhưng không gây thương tích. Bé Linh cũng đi bán vé số hai năm rồi. Bà Duy cho biết tạm thời bà chỉ một mình chăm sóc cháu. 
Giao công an theo dõi, xử lý vụ việc
Chiều 26-8, ông Lê Văn Long, chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết đã giao công an huyện theo dõi tình trạng của bà Vy, tiếp đó sẽ có hướng xác minh làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.
Về trường hợp của bé Linh, ông Long cho hay sẽ giao cho các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND huyện để có hướng hỗ trợ kịp thời cho việc điều trị của bé.
PV Tuổi Trẻ đã cung cấp số điện thoại của bà Nguyễn Thị Duy (cô ruột bé Linh đang chăm sóc bé tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) theo đề nghị của ông Long để UBND huyện Bắc Bình liên lạc với bà Duy.   
Trao đổi với Tuổi Trẻ tại phòng điều trị của Bệnh viện đa khoa Bắc Bình Thuận, bà Trương Thị Vy cho hay bà rất hối hận vì chuyện đã xảy ra. Bà Vy kể lại vào chiều 24-8, bé Linh đi bán vé số về thiếu tiền vé số 400.000 đồng, còn dư 5 tờ vé số.
Bà Vy nói bà sai con gái út là Nguyễn Thị Kim Ngân đi mua 1 lít xăng về, vì tức giận nên bà Vy muốn dùng xăng đốt bé Linh.
“Bé Linh bán vé số nhiều lần thiếu tiền. Hôm đó tôi hỏi thì nó im lặng. Tôi với nó giằng co bịch xăng. Tôi bật hộp quẹt lên cháy tui trước rồi cháy luôn bé Linh”, bà Vy nói trong nước mắt.
“Tôi có liên lạc với người nhà đang ở Sài Gòn hỏi bé Linh thế nào. Tôi đi làm thuê không ổn định nên thu nhập ít, khi giận quá tôi đánh bé Linh. Đúng ra nghèo thì nghèo ráng sống cho yên ổn chứ không nên bực tức mà xảy ra chuyện như vậy”, bà Vy nghẹn ngào.


Căn nhà nơi xảy ra sự việc - Ảnh: Thiện Trí

PV Tuổi Trẻ đã tìm đến căn nhà của bà Vy, nơi xảy ra sự việc và biết được nhiều người dân nơi đây đã chung tay góp tiền hỗ trợ cho bé Linh.

Căn nhà bà Vy đang ở là nhà tình thương nằm trong một con hẻm cách Quốc lộ 1 khoảng 50m ở khu phố Xuân An 1, thị trấn Chợ Lầu, nhiều người dân đã tập trung về đây khi chúng tôi đến xác minh sự việc.

Bà Huỳnh Thị Tư buôn bán ở chợ Hải Ninh (huyện Bắc Bình) cho biết bà và các tiểu thương trong chợ đã cùng nhau góp mỗi người một ít. Đến chiều 26-8 đã góp được gần 2 triệu đồng để lo cho bé Linh chữa bệnh./.

Nguồn: Thùy Dương, Đức Phú, Nguyễn Nam/Tuổi trẻ online

 

Chia sẻ bài viết