Tiếng Việt | English

18/08/2015 - 07:22

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị bắn thủng tim

Bệnh nhân bị đạn bắn trúng tim còn lưu mảnh đầu đạn, mất máu nhiều và nguy kịch sau phẫu thuật sức khỏe đang dần hồi phục.

Chiều 17/8, Ban truyền thông Bệnh viện đa khoa Nghệ An cho biết, vào khoảng 2h30’ ngày 15/8, khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Vi Văn Hải (34 tuổi, trú ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) nhập viện trong tình trạng đa vết thương do đạn bắn.

Một trong những vết thương do đạn bắn trúng đã làm thâu tim bệnh nhân, gây tổn thương tim nặng nề, niêm mạc nhợt nhạt, khó thở, thở nhanh nông, trụy tim mạch. Các bác sỹ tiên lượng khả năng bệnh nhân tử vong rất cao.

Ngay lập tức, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Nghệ An đa tiến hành hội chẩn, chụp cắt lớp vi tính 64 lớp cho bệnh nhân. Qua chụp cắt lớp 64 lớp các bác sỹ phát hiện có một mẩu kim khí (đầu đạn) nằm trong tim, giữa 2 tâm thất trái và phải (vách liên thất).


Bác sỹ Trần Minh Long, trưởng khoa Hồi sức Ngoại khoa thăm khám bệnh nhân Vi Văn Hải sau ca phẫu thuật.

Trong quá trình hội chẩn, do ảnh hưởng đạn trúng tim, bệnh nhân bị chảy máu liên tục, gây tràn máu khoang màng phổi trái số lượng nhiều. Sau hội chẩn, bệnh viện quyết định phẫu thuật gấp để cứu tính mạng bệnh nhân. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ tim hở sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng của êkip gồm khoa Gây mê hồi sức, Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực đã thăm dò các buồng tim, lấy mảnh kim khí kích thước 0,5×0,6 cm; khâu cầm máu vết rách, phục hồi các buồng tim của bệnh nhân Hải.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân mất quá nhiều máu, phía bệnh viện đã phải chuyền hơn 1.250ml máu cho bệnh nhân.

Kết thúc ca phẫu thuật đầy cam go, bệnh nhân Hải được chuyển đến khoa Hồi sức Ngoại khoa để theo dõi và đã ổn định. Sau 3 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Hải đã ổn định, các thông số huyết động được kiểm soát, chức năng tim được duy trì tốt.

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Minh Long, trưởng khoa Hồi sức Ngoại cho biết: “Bệnh nhân Hải được thở máy sau mổ khoảng 15 tiếng. Trong quá trình Hồi sức sau mổ, bệnh nhân có xuất hiện 1 đợt suy tim cấp, các bác sỹ đã nhanh chóng cho bệnh nhân dùng thuốc trợ tim. Ngày 17/8, bệnh nhân đã ổn định nên đã được rút máy thở, bệnh nhân tự thở tốt, các thông số huyết động khối tốt. Các kết quả xét nghiệm huyết học, sinh hóa trong giới hạn bình thường và tiến triển…”.

Cũng theo bác sỹ Trần Minh Long, hiện tại bệnh nhân Hải đã bắt đầu vận động nhẹ, ăn uống bình thường qua đường miệng, đau ít, thở khá dễ chịu…/.

CTV Thành Vinh – Đăng Quang/VOV.VN

Chia sẻ bài viết