Tiếng Việt | English

01/08/2015 - 07:58

Bộ Tài chính lý giải việc vay 30.000 tỷ đồng của ngân hàng Nhà nước

Vay 30.000 tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách. Việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả.

Tại họp báo Chính phủ chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải và Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước(NHNN) Nguyễn Thị Hồng cùng làm rõ câu hỏi của báo chí liên quan đến đề nghị của Bộ Tài chí đề nghị NHNN cho vay 30.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định: Vay 30 nghìn tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách. Thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn. Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra. “Việc vay tiền NHNN chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả” – ông Hải nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải, tình hình ngân sách có khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm nhưng 7 tháng thu đạt 59,8% dự toán cao hơn 6-7% trong 2-3 năm gần đây. Kết quả thu ngân sách 7 tháng là tích cực. Căn cứ vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự báo tình hình, Bộ Tài chính đang quyết tâm chỉ đạo đảm bảo vượt dự toán thu năm 2015 do Quốc hội đặt ra.

Thu ngân sách dự kiến vượt dự toán, về phía chi, Bộ Tài chính đang kiên quyết giữ bội chi không quá 5% theo Nghị quyết của Quốc hội. Việc điều hành dự toán Ngân sách không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để dự toán chi ngân sách đã đề ra, khi thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng (về tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ NSNN năm 2015) sẽ đảm bảo thực hiện tốt dự toán ngân sách đã đề ra trong năm 2015.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng (ảnh V.H)

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Các quy định pháp luật hiện hành không cấm NHNN hỗ trợ cho ngân sách Nhà nước (NSNN), trong điều hành NSNN thì điều hòa vốn qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) có thời điểm cần hỗ trợ của NHNN.

NHNN sẽ xem xét đánh giá đề nghị trên cơ sở mục tiêu chung ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, nếu có hỗ trợ, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện theo quy định thông qua tiền cung ứng.

NHNN luôn sử dụng giải pháp đồng bộ điều tiết lượng tiền hợp lý, phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế, thực hiện điều tiết qua các kênh khác nhau, đảm bảo mục tiêu.

Về cung ứng tiền dự trữ bắt buộc, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Đây là vấn đề kỹ thuật, NHNN hỗ trợ cho NSNN là tạm thời. Trong điều hành, NSNN và KBNN có thời điểm cần sự hỗ trợ, nhưng thời gian rất ngắn. Theo quy định, các khoản NHNN tạm ứng cho NSNN vay phải hoàn trả trong năm ngân sách.

Nếu có sự hỗ trợ NHNN đều thực hiện đúng như vậy, khi thực hiện cung ứng tiền, dù kênh nào NHNN đều có giải pháp điều tiết trở lại để đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ. Thời gian qua, NHNN điều hành chính sách tiền tệ rất chặt chẽ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Về thoái vốn, thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành, NHNN đã có tờ trình Chính phủ về các giải pháp thoái vốn, trong đó có nội dung thoái vốn PVN ở PVcombank, NHNN đang phối hợp Bộ Công Thương, PVN thực hiện quy trình theo quy định của pháp luật./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết