Tiếng Việt | English

19/01/2024 - 14:20

Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo điều tra vụ xả súng tại trường học ở Texas

Trong báo cáo dài 550 trang, các nhà điều tra cho rằng trong vụ xả súng tại trường tiểu học Robb, lẽ ra cảnh sát phải lập tức nhận biết đang có một tay súng trong trường học.


Cảnh sát tuần tra tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ sau vụ xả súng ngày 25/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/01, Bộ Tư Pháp Mỹ đã công bố báo cáo xác định cảnh sát bang Texas đã có "những thất bại nghiêm trọng" trong ứng phó với vụ xả súng tại trường tiểu học Robb khiến ít nhất 21 người thiệt mạng.

Trong báo cáo dài 550 trang, các nhà điều tra cho rằng trong vụ việc trên, lẽ ra cảnh sát phải lập tức nhận biết đang có một tay súng trong trường học.

Báo cáo xác định “những thất bại liên tiếp” của cơ quan chức năng khi phản ứng với vụ việc.

Cảnh sát đã chậm trễ trong việc khống chế tay súng, hành động “thiếu khẩn cấp” khi lập một trạm chỉ huy và truyền đạt thông tin không chính xác đến gia đình nạn nhân.

Cảnh sát thị trấn Uvalde cũng như giới chức lãnh đạo địa phương cũng chịu nhiều áp lực trước thông tin cho rằng hơn chục cảnh sát đã chờ hơn 1 giờ đồng hồ bên ngoài các lớp học, nơi xảy ra vụ xả súng, mà không triển khai bất kỳ hành động nào.

Tháng 7/2022, các nhà lập pháp bang Texas công bố báo cáo cho biết đã có tổng cộng 376 nhân viên thực thi pháp luật, bao gồm lực lượng biên phòng, cảnh sát địa phương, cảnh sát bang, cảnh sát thành phố cùng nhiều lực lượng tinh nhuệ đã tham gia ứng phó trong vụ xả súng.

Tuy nhiên, tình hình được cho là rất hỗn loạn do cách tiếp cận "thiếu quyết đoán" trước hung thủ. Gần 77 phút sau khi đến hiện trường lực lượng thực thi pháp luật mới tiêu diệt được hung thủ.

Tháng 10/2022, Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde thông báo đã đình chỉ một số sĩ quan cảnh sát chịu trách nhiệm về an ninh, an toàn tại một số khu vực trường công lập thuộc phạm vi trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo ở Texas ngày 18/01, Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Merrick Garland nhấn mạnh lẽ ra cộng đồng phải được cung cấp thông tin nhiều hơn từ các nhân viên thực thi pháp luật trước và sau vụ xả súng.

Bà Kimberly Mata-Rubio, mẹ của một học sinh thiệt mạng tại trường tiểu học Robb, bày tỏ "hy vọng những thất bại kể trên sẽ chấm dứt ngay từ ngày hôm nay."

Tháng 5/2022, một thiếu niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde làm 2 giáo viên và 19 học sinh thiệt mạng. Đây được coi là thảm kịch xả súng trường học tồi tệ nhất tại Mỹ thập kỷ vừa qua. Thủ phạm sau đó đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Bạo lực súng đạn đang trở thành vấn nạn nhức nhối tại Mỹ, quốc gia với hơn 33% số người trưởng thành sở hữu súng, trong khi các quy định mua bán súng trường độ sát thương cao còn khá lỏng lẻo.

Nhiều cuộc thăm dò cho thấy đa số cử tri ở Mỹ ủng hộ thắt chặt kiểm soát việc sử dụng và mua bán súng đạn.

Tháng 6/2022, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật về kiểm soát súng đạn nhằm siết chặt kiểm tra lý lịch của những người mua súng trẻ tuổi, cũng như mở rộng luật cho phép tòa án tạm thời tước quyền sở hữu súng đạn của những đối tượng có khả năng gây nguy hiểm cho chính mình và người khác.

Trong một tuyên bố ngày 18/01, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục hoan nghênh luật kể trên, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua các luật khác về an toàn súng đạn nhằm ngăn chặn ngay từ đầu các vụ xả súng tương tự./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bo-tu-phap-my-cong-bo-bao-cao-dieu-tra-vu-xa-sung-tai-truong-hoc-o-texas-post922109.vnp

Chia sẻ bài viết