Tiếng Việt | English

29/09/2015 - 16:30

Bộ Y tế thành lập 10 đoàn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Phun thuốc diệt muỗi. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 28/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2015 tại 20 tỉnh, thành phố.

Các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Sóc Trăng, Long An, Tiền Giang, Đắk Lắk và Gia Lai.

Các đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo sở y tế, văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh về các hoạt động triển khai công điện số 1632/CĐ-TTg ngày 11/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết tập trung vào các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong, công tác tuyên truyền và sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, sự phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có công điện khẩn số 7178/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các cấp tại địa phương trực tiếp chỉ đạo các đơn vị ngành y tế phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị-xã hội tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) thông qua các hoạt động vệ sinh môi trường, xử lý dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh.

Các hoạt động này được duy trì 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên điện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch.

Các cơ sở điều trị tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; đặc biệt làm tốt việc phân loại, tư vấn, điều trị bệnh nhân tại các đơn bị y tế cơ sở và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng chuyển tuyến muộn dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng chống dịch; đồng thời đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng chống dịch chủ động./. 

Thu Phương/Vietnam+

Chia sẻ bài viết