Tiếng Việt | English

16/02/2016 - 15:12

Bộ Y tế: Xét nghiệm miễn phí các trường hợp nghi nhiễm virus Zika

Giám sát thân nhiệt hành khách tại sân bây Quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN).

Sáng 16/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo, Bộ Y tế đang chủ trương xét nghiệm miễn phí các trường hợp nghi ngờ có nhiễm virus Zika nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Phát biểu tại họp của Văn phòng đáp ứng dịch bệnh sáng 16/2 tại Hà Nội, ông Long cho hay, nếu như trong thời gian tới, số lượng người đến xét nghiệm quá nhiều thì Bộ Y tế sẽ có báo cáo cụ thể để tiếp tục đưa ra phương án hợp lý nhất.

Bộ Y tế khuyến cáo những người đi từ vùng có dịch trở về, dù có hay không có triệu chứng, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, cần đến các cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm nhằm có thể chủ động giám sát sớm.

Quan điểm của Bộ Y tế là tiến hành mọi biện pháp để mở rộng đối tượng giám sát. Hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ định 2 phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ đưa vào hoạt động hai phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Long cho hay, ở phía Nam, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm tại 8 điểm để giám sát dịch trong cộng đồng. Tại khu vực miền Bắc sẽ tiến hành giám sát, lấy mẫu trong cộng đồng vào tuần này hoặc tuần sau.

Dịch bệnh do virus Zika tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước khu vực châu Mỹ, vùng Carribe. Có ý kiến cho rằng nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh là do hóa chất diệt ấu trùng muỗi có trong nước sinh tại tại Brazil. Loại hóa chất được sử dụng là pyriproxyfen- diệt ấu trùng muỗi.

Trước thông tin trên, đại diện Bộ Y tế khẳng định, tại Việt Nam hóa chất này chỉ được sử dụng trong nước thải, nước công trình xây dựng.

Trong cuộc họp, ông Tony Mount - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Mỹ tại Việt Nam cho rằng, vấn đề này đang được tiến hành điều tra và chưa có kết luận rõ ràng. Việc dùng thuốc diệt ấu trùng muỗi tại Brazil đã áp dụng thời khá dài tại vùng có dịch sốt xuất huyết và sốt rét.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho hay: “Tôi không cho rằng việc sử dụng hóa chất diệt muỗi ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng giống như Brazil đã tuyên bố.”

Đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế cũng cho biết, Việt Nam có cho phép nhập khẩu hóa chất trên từ năm 2010, từ năm 2012 mới bắt đầu nhập đến tháng 4/2014 là hơn 9.000 kg, tuy nhiên mới chỉ bán hơn 2.000. Đây là hóa chất duy nhất được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng trong nước sinh hoạt.

Tại Việt Nam, hóa chất này chỉ được sử dụng phạm vi hẹp, không sử dụng trong nước ăn uống, nước sinh hoạt mà dùng xử lý diệt ấu trùng muỗi trong nước thải, nước công trình xây dựng.

Về việc ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ nhỏ, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế cho rằng việc truyền thông cần đúng tính chất, đúng mức độ; không đến mức khiến người dân thêm hoang mang trong khi đang còn các bệnh dịch khác.

Theo ông Vinh, hiện nay khá nhiều bệnh viện sản khoa, bệnh viện nhi tiến hành sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Vụ sẽ tiến hành tập huấn sớm cho các cán bộ sản khoa kiến thức về virus Zika, cũng như mối liên quan đến hội chứng đầu nhỏ, trước mắt tập trung vào các điểm quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu trong tuần sau tiến hành tập huấn về sàng lọc trước sinh để phát hiện liên quan đến virus Zika.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Môi trường Y tế tiến hành rà soát, tăng cường quản lý việc sử dụng hóa chất diệt muỗi, khi phát hiện nếu có mối liên quan thì lập tức dừng ngay./. 

Thùy Giang/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích