Tiếng Việt | English

27/09/2018 - 05:29

Brexit: Anh sẽ có môi trường kinh doanh tốt nhờ hệ thống nhập cư mới

Thủ tướng May khẳng định dù kết quả đàm phán Brexit có ra sao thì nước Anh hậu Brexit sẽ đưa tới nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thu hút những nhân tài sáng giá nhất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bất kể kết quả quá trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ra sao thì nước Anh thời kỳ hậu Brexit sẽ đưa tới nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thu hút những nhân tài sáng giá nhất và vì thế sẽ là một trong những nơi tốt nhất để phát triển kinh doanh.

Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại New York, bà May cho biết sau khi rời EU, quốc gia này sẽ đưa vào vận hành một hệ thống nhập cư mới cho phép các doanh nghiệp và các trường đại học thu hút những nhân tài sáng giá và ưu tú nhất tới Anh. 

Bà cũng tự tin tái khẳng định Anh có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tốt với EU song cho biết chính phủ của bà cũng chuẩn bị sẵn sàng cho một kịch bản không đạt được thỏa thuận.

Tuyên bố của Thủ tướng Anh được đưa ra trong bối cảnh không ít hoài nghi về khả năng Anh và EU có thể đạt được thỏa thuận Brexit đúng hạn để có thể được thông qua trước khi Anh chính thức rời EU vào tháng 3/2019.

Quá trình đàm phán hiện vẫn bế tắc do hai bên không thể tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề gai góc như đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland hay mối quan hệ thương mại song phương thời hậu Brexit. Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May cũng đã bị 27 quốc gia thành viên EU bác bỏ trong cuộc họp không chính thức ngày 19-20/9 vừa qua tại Áo.

Không chỉ tại EU, ngay tại Anh, bà May cũng gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm sự ủng hộ dành cho bản kế hoạch Brexit. 

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn, ngày 26/9, khẳng định đảng này sẽ kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn nếu Quốc hội Anh bác bỏ kế hoạch Brexit mà chính phủ nước này công bố hồi đầu tháng Bảy vừa qua (còn gọi là Kế hoạch Chequers). 

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Công đảng tại Liverpool, ông Corbyn tuyên bố đảng này sẽ bỏ phiếu phản đối kế hoạch Chequers và phản đối cả kịch bản Anh rời EU mà không có thỏa thuận./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích