Tiếng Việt | English

27/02/2024 - 19:58

Cà Mau có ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Sở Y tế tỉnh Cà Mau có báo cáo về một trường hợp bệnh nhân ở TP Cà Mau nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bóng nước nổi trên da tay bệnh nhân đậu mùa khỉ - Ảnh minh họa

Ngày 27/2, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Sở Y tế tỉnh Cà Mau có báo cáo về một trường hợp bệnh nhân ở xã Định Bình, TP Cà Mau nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. 

Bệnh nhân đang được điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ và đợi kết quả xét nghiệm kết luận của Viện Pasteur TP.HCM.

Bệnh nhân nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ tên B. (36 tuổi, ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau), xuất hiện các triệu chứng đau rát vùng dương vật và xuất hiện mụn mủ nên đi khám và điều trị tại một phòng khám đa khoa tư nhân.

Bệnh nhân được bác sĩ cho thuốc uống 3 ngày nhưng tình trạng không giảm. Ngày 22/2, bệnh nhân xuất hiện nhiều mụn mủ, bóng mủ đa kích thước, số lượng nhiều, ở vùng mặt, cổ, cánh tay, bàn tay, bàn chân, cẳng chân, bìu dương vật...

Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Cà Mau khám và được tư vấn đến Bệnh viện Da liễu Cần Thơ thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp các đơn vị có liên quan điều tra dịch tễ và phát hiện gia đình bệnh nhân B. có 5 người, cha mẹ đi nước ngoài mới về khoảng 3 ngày và 2 người em bệnh nhân hiện đang sinh sống ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Cán bộ y tế đã truy vết và giám sát người tiếp xúc gần, khử khuẩn và xử lý môi trường ổ dịch khu vực nhà ở của người bệnh tại xã Định Bình và gia đình ở xã Nguyễn Phích. 

Đồng thời hướng dẫn cách xử lý vật dụng như quần áo, chăn màn, drap gối của người bệnh và động viên bệnh nhân và người thân yên tâm chờ kết quả xét nghiệm, sau đó sẽ có hướng xử lý tiếp theo./.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-mau-co-ca-nghi-mac-dau-mua-khi-dau-tien-20240227184933851.htm

Chia sẻ bài viết