Tiếng Việt | English

20/06/2015 - 14:51

Cần kiên trì đàm phán giải quyết tranh chấp biển Đông

Tại thủ đô Mátxcơva, Liên bang Nga, vừa diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về an ninh và hợp tác tại biển Đông với chủ đề “Các vấn đề thời sự và giải quyết xung đột ở biển Đông” do Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga tổ chức.

Tham dự hội nghị có gần 50 nhà nghiên cứu luật biển quốc tế, chuyên gia và các nhà khoa học đến từ các các nước Pháp, Bỉ, Ấn Độ, Nhật Bản và Singapore. Về phía Nga có Phó Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga Nikolai Levichev, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Kalashnikov…

Hội nghị thống nhất cho rằng trong bối cảnh có bất đồng, tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải, các bên liên quan cần dừng ngay mọi hành động làm thay đổi nguyên trạng, ngồi vào bàn đàm phán để thống nhất lập trường, tìm kiếm mọi giải pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý - lịch sử để xử lý tranh chấp.

Một số ý kiến đề cao kinh nghiệm giải quyết các cuộc xung đột khác trên thế giới, kêu gọi các bên liên quan ở biển Đông kiên trì đàm phán, loại bỏ những luận chứng phi lý, áp dụng các quy định của luật pháp quốc tế và thỏa thuận song phương/đa phương phù hợp với luật pháp để giải quyết tranh chấp.

Liên quan vấn đề này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel, cho biết Washington quan ngại về các kế hoạch của Trung Quốc duy trì hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở biển Đông. Vấn đề biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận khi Mỹ và Trung Quốc tiến hành cuộc Đối thoại kinh tế và chiến lược (S&ED) lần thứ 7, từ ngày 23 đến 24-6 ở Washington, Mỹ./.

Phuong Nam/SGGP Online

Chia sẻ bài viết