Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia
Rượu bia có thể gây rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, thậm chí gây các bệnh nguy hiểm chết người.
Xơ gan: Căn bệnh này chính là kẻ thù của tất cả những người uống rượu bia. Cồn là một độc tố đối với các tế bào gan, để lại các vết sẹo trên gan. Gan sẽ ngừng hoạt động khi bị tổn thương quá mức. Xơ gan là một bệnh có thể gây tử vong.
Huyết áp cao: Rượu bia làm bạn cảm thấy hưng phấn, và hệ thần kinh kiểm soát huyết áp phải trả giá cho sự hưng phấn đó. Khi bạn uống nhiều rượu bia, huyết áp có nguy cơ tăng cao đột ngột.
Béo phì: Rượu vodka, bia là những thức uống chứa nhiều calo hơn cả các thực phẩm mà bạn ăn. Hầu hết những người nghiện rượu đều có bụng bia và mỡ thừa. Béo phì chỉ là khởi đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Các bệnh về tim mạch: Huyết áp cao sẽ tạo áp lực lên tim, do đó những người nghiện rượu thường có nguy cơ đau tim cao. Cồn cũng làm các tiểu cầu kết lại với nhau gây tắc nghẽn mạch máu.
Thiếu máu: Khi bạn uống rượu bia, khả năng truyền dẫn oxy của máu giảm đi. Điều này có thể dẫn đến một dạng thiếu máu khiến bạn mệt mỏi và thở dốc dù chỉ ngồi yên.
Bệnh gút (gout): Gút là một dạng viêm khớp do tích tụ axit uric trong các khớp. Người uống rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gút cao.
Tổn thương tuyến tụy: Cồn gây viêm ở khu vực tụy và điều này làm cản trở quá trình tiêu hóa. Bệnh lý này rất khó chữa và đôi khi có thể gây tử vong.
Tổn thương thần kinh: Cồn là thuốc độc đối với hệ thần kinh. Nó dẫn đến một bệnh gọi là viêm thần kinh do rượu. Bệnh này gây cảm giác châm chích ở ngón tay, ngón chân và khiến một phần cơ thể bị tê liệt hàng giờ liền./.
VOV.VN(Theo Boldsky)
- Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày (22/11)
- 8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ (22/11)
- Rau dại xuyến chi có tác dụng hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh (21/11)
- Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của trái mít (20/11)
- Thời tiết chuyển mùa, PGS-BS Nguyễn Huy Thắng khuyến cáo đột quỵ (19/11)
- Đồng Nai: Ghi nhận 1 ca tử vong do bệnh sởi (18/11)
- Trứng gà hay thịt gà bổ dưỡng hơn? (18/11)
- Bảo quản bằng cách cấp đông có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm? (17/11)