Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Chiến thuật hăm dọa của IS khiến đối phương bỏ chạy

Nhà nước Hồi giáo rất “năng nổ” với các chiêu trò truyền thông để khuếch trương thắng lợi, còn phía chính quyền Iraq lại tỏ ra “lép vế” hẳn. Dưới đây là phần lược dịch bài viết của biên tập viên BBC John Simpson về vấn đề này:

Sau khi Ramadi thất thủ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Iraq thiếu ý chí chiến đấu

Tại Syria, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã chiếm được Palmyra và sát hại rất nhiều người bằng những phương thức đẫm máu. Tình hình diễn ra như thể chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang lâm vào tình thế vô cùng nghiêm trọng và quân đội của ông không còn hiệu quả trong các trận chiến nữa.

IS đã tận dụng triệt để sự lưỡng lự của các nước phương Tây trong việc trợ giúp ông Assad chống lại IS. Tổ chức này đã lan rộng ra và gạt bỏ dần các phe đối lập ôn hòa hơn.

Bức tranh tại Iraq thì lại khác. Việc đánh mất Ramadi cho thấy một điểm yếu từ phía hàng ngũ cấp cao của quân đội Iraq.

Vụ Ramadi thất thủ làm tổn thất hình ảnh chính phủ Iraq khi phiến quân IS chỉ dùng có 150 chiến binh để đánh bật 1.500 lính chính phủ.

Trong các ngày qua, các tờ báo ở một số nước đăng tải các tin tức cho rằng IS đang đe dọa đánh bung ra từ Ramadi và tiến mạnh xuống thủ đô Baghdad nằm cách đó chỉ 100km.

Thế nhưng số 150 chiến binh IS đó không có thế để phòng thủ Ramadi cũng như tấn công Baghdad.
Sau đó người ta tìm ra nguyên nhân Ramadi thất thủ là do... vị tướng chỉ huy phòng thủ thành phố này quyết định rút lui. Có lẽ ý chí và óc phán đoán của ông này đã bị suy giảm vì kiệt sức hoặc lo sợ. Vị tư lệnh đó đã phải đồn trú tại đây trong nhiều tháng trời trước sự vây hãm của phiến quân IS. Cuối cùng IS đánh lừa được ông, làm cho ông tin rằng tổ chức này chuẩn bị kích hoạt các thiết bị nổ với sức công phá lớn ở trung tâm thành phố Ramadi. Thế là ông lệnh cho binh lính dưới quyền chạy thoát càng nhanh càng tốt để bảo toàn lực lượng.

Bản đồ vùng chiến sự Iraq

Nhà nước Hồi giáo cực giỏi về “PR” (quan hệ công chúng). Nó gây dựng sự ngưỡng mộ cũng như gieo rắc nỗi sợ hãi bằng từng đoạn video đưa lên mạng – tới 360 ngày trong năm, tức là trung bình khoảng 1 video mỗi ngày.

Tác động tâm lý từ các đoạn video hành quyết man rợ đã phục vụ rất hiệu quả ý đồ của IS. Người dân thế giới đều tin rằng IS thực sự dám làm tất cả như thế.

Ngược lại, các hoạt động PR của chính phủ không được hiệu quả cho lắm. Họ khá chậm chạp trong việc thông báo cho người dân về các thắng lợi của mình. Các nhà báo nước ngoài ở Baghdad đôi khi gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về các hoạt động của quân chính phủ cũng như thành công của họ.

Kết quả là cộng đồng quốc tế tỏ ra nghi ngờ các tuyên bố của chính phủ Iraq cho rằng họ đẩy lui được IS trên hầu khắp các mặt trận.

Khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói với BBC rằng quân đội của ông sẽ tái chiếm Ramadi trong vòng vài ngày, đa số dư luận đều không tin, ngay cả khi các nhà ngoại giao ở Baghdad cũng đưa ra các dự đoán tương tự.

Tuy nhiên trên thực tế các nỗ lực tái chiếm Ramadi đã được xúc tiến nhanh chóng và thu được những kết quả tích cực.

Khi quân chính phủ tiến công thị trấn dầu Baiji nằm về phía Bắc Baghdad vào tuần trước, tin tức về việc này ít thu hút sự chú ý của quốc tế dù rằng Baiji có vị trí chiến lược quan trọng giữa Ramadi và trung tâm đầu não của IS ở Iraq là thành phố Mosul.

Công chúng bây giờ tin rằng sẽ còn xảy ra thêm nhiều vụ Ramadi nữa, kể cả những thất bại lớn tương tự như sự thất thủ của Mosul vào năm 2014.

Cách nhìn nhận này là khá bi quan.

Chính phủ Iraq hiểu rõ họ không thể dựa dẫm quá nhiều vào quân đội Iraq. Và họ đã quyết định tập trung vào việc xây dựng lực lượng tình nguyện là các dân quân Shiite. Dù có quan ngại về việc các dân quân này tranh thủ cuộc chiến để tấn công những người dòng Sunni, họ vẫn có vai trò đáng kể trong việc đẩy lui ngọn lửa hung tàn của IS. Cùng với dân quân người Kurd, họ đang tiến tới quanh Ramadi và Falluja trong nỗ lực tái chiếm Mosul vào cuối năm 2015.

Cuộc chiến của Iraq còn lâu mới thắng lợi và phía trước còn nhiều chết chóc hy sinh. Nhưng dù sao Iraq vẫn ở vị thế tốt hơn Syria./.

Trung Hiếu/VOV.VN Lược dịch từ BBC

Chia sẻ bài viết