Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Chính phủ Mỹ không được cấp kinh phí mở đại sứ quán tại Cuba

Hạ viện Mỹ (Nguồn: AP)

Ngày 2/6, Ủy ban chuẩn chi ngân sách Hạ viện Mỹ đã ngăn chặn việc cấp kinh phí để mở đại sứ quán hoặc các cơ sở ngoại giao khác của nước này tại Cuba, động thái làm suy yếu nỗ lực trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm bình thường hóa quan hệ với La Habana sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Theo một dự luật do ủy ban trên công bố cùng ngày, Chính phủ Mỹ sẽ không được cấp kinh phí mở đại sứ quán ở La Habana, cũng như không được cấp khoản ngân sách nào để hỗ trợ việc mở đại sứ quán Cuba ở Washington.

Dự luật này cũng tăng cường cái gọi là viện trợ dân chủ và các hoạt động tuyên truyền đối với Cuba. Ủy ban trên đồng thời kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp thị thực nhập cảnh cho các thành viên của quân đội và Đảng Cộng sản Cuba.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Washington hồi tuần trước đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố sau khi thời hạn 45 ngày để Quốc hội Mỹ phản đối hết hiệu lực. Tuy nhiên, quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát cho tới nay vẫn từ chối đề nghị của Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với La Habana./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết