Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

TP.Tân An

Chú trọng bảo vệ nguồn nước và môi trường sống

Vừa qua, chính phủ đã phát động tuần lễ Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS&VSMT) - Với chủ đề "nâng cao chất lượng nước và vệ sinh môi trường nông thôn", nhằm thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu quốc gia về NS&VSMT nông thôn, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

Người dân sử dụng nước hợp vệ sinh từ giếng khoan

Hưởng ứng chương trình, thời gian qua, TP.Tân An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ nguồn nước và môi trường sống; tạo thói quen sử dụng nước hợp vệ sinh, thực hành vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn đẩy mạnh phong trào trồng cây, hoa kiểng tạo môi trường xanh-sạch-đẹp; phát động phong trào vệ sinh làm sạch đường phố, nơi công cộng nhằm bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng; đồng thời huy động nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh,... cùng hưởng ứng Tuần lễ quốc gia NS&VSMT năm 2015.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Văn Hùng đã chỉ đạo, các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra chất lượng công trình và kiểm soát chất lượng nước, hưởng ứng tuần lễ quốc gia NS&VSMT, với các thông điệp “Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia NS&VSMT”; “Toàn dân thực hành xử lý và trữ nước an toàn”; “Bảo đảm nước sạch và vệ sinh mội trường là trách nhiệm của các ngành, các cấp và của mọi người”; “Bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh”;…

UBND các xã, phường, tùy theo tình hình thực tế từng địa phương tổ chức hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực. Trong đó, khẩn trương thực hiện các công trình cấp nước đã giao tiêu chí; tổ chức khởi công, hoàn thành công trình hưởng ứng Tuần lễ quốc gia NS&VSMT; củng cố công tác quản lý công trình cấp nước đầu tư; nghiên cứu đầu tư các dự án quy mô lớn phù hợp với nhu cầu cấp nước ngày càng tăng, đồng thời bảo đảm chất lượng, tính bền vững của các công trình.

Bà Lê Thị Tuyết Hằng, ấp Nhơn Trị, xã Nhơn Thạnh Trung, phấn khởi cho biết: “Khi chính quyền địa phương phát động phong trào NS&VSMT, người dân chúng tôi rất vui mừng và luôn tích cực hưởng ứng. Nếu lúc trước, chúng tôi sử dụng nước phèn, thì bây giờ nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương chúng tôi sử dụng nước rất trong và hợp vệ sinh. Cùng với đó, chúng tôi còn tham gia dọn dẹp vệ sinh đường xóm, ấp, nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp”.

Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Quốc Trinh, cho biết: “Khi phong trào được UBND thành phố phát động đến các xã, phường, thì chính quyền địa phương cũng đã tổ chức tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước sạch, bảo vệ môi trường. Hiện nay, số hộ sử dụng nước sạch trên địa bàn xã đạt tỷ lệ 98,1%, phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt 100%. Trên địa bàn có 21 giếng khoan, hàng năm đều có lấy mẫu nước xét nghiệm và đều đạt vệ sinh. Hiện xã đang tiếp tục đầu tư làm bể lọc cho 4 giếng nước, với phương châm “Nhà nước và dân cùng làm”, trị giá khoảng 840 triệu đồng. Đồng thời, xã còn tuyên truyền người dân nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan từng hộ gia đình xanh-sạch-đẹp, không có các hoạt động làm suy giảm môi trường”.

H.Phong 

Chia sẻ bài viết