Tiếng Việt | English

04/05/2022 - 08:52

Chung tay chăm lo cho công nhân, lao động

Tháng 5 về, các cấp, các ngành, doanh nghiệp (DN) có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động (CNLĐ), đặc biệt là CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tạo hoạt động cao trào, điểm sáng cho Tháng CN.

Quan tâm, chăm lo công nhân, lao động khó khăn

Dịch Covid-19 và một số tác động khác làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống CNLĐ. Tiếp tục các hoạt động chung tay chăm lo CNLĐ, đặc biệt trong Tháng CN, tổ chức Công đoàn (CĐ), các DN đã và đang nỗ lực tổ chức những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần san sẻ khó khăn, giảm gánh lo cho CNLĐ.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của tổ chức CĐ trong Tháng CN là chương trình “Cảm ơn người LĐ” tại 20 DN trên địa bàn tỉnh. Đây là những buổi gặp gỡ giữa người sử dụng LĐ, người LĐ và tổ chức CĐ nhằm tri ân, cảm ơn người LĐ đã nỗ lực trong LĐ, sản xuất, góp phần cùng DN vượt qua khó khăn, thách thức do ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19. Trong buổi gặp gỡ này, lãnh đạo các cấp, các ngành và DN lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của người LĐ về các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ tại DN và là dịp giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến việc làm, đời sống của người LĐ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm trao tặng quà cho công nhân, lao động tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Ngoài gặp gỡ, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người LĐ, chương trình “Cảm ơn người LĐ” có 1.000 phần quà ý nghĩa dành tặng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng 400 phần, các DN - nơi tổ chức chương trình “Cảm ơn người LĐ” tặng 600 phần. Đây là những phần quà nghĩa tình, góp phần động viên, chia sẻ với CNLĐ, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt, an tâm LĐ, sản xuất và gắn bó lâu dài với DN.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí, chương trình “Cảm ơn người LĐ” còn mang ý nghĩa phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong đại diện, sát cánh cùng người LĐ và đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định đời sống người LĐ.

Công nhân, lao động khó khăn được nhận quà trong dịp Tháng Công nhân

Không chỉ tại các DN tổ chức chương trình “Cảm ơn người LĐ” tặng quà cho CNLĐ trong Tháng CN, nhiều DN khác cũng quan tâm, chăm lo và có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành riêng cho CNLĐ của đơn vị. Trong đó, tại Lễ phát động Tháng CN của LĐLĐ tỉnh, các công ty (Cty): TNHH May công nghiệp An Đạt, TNHH Một thành viên YS Vina, Cổ phần Dệt Quang Đông, TNHH May Tai Yuan (huyện Đức Hòa) tặng 60 phần quà cho CNLĐ, mỗi phần trị giá 500.000 đồng tiền mặt.

Chị Trương Kiều My - CN Cty TNHH May Tai Yuan (huyện Đức Hòa), chia sẻ: “Sống xa quê, ở trọ đi làm, đặc biệt là sau dịch Covid-19 và vật giá tăng như hiện nay nên tôi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Được nhận phần quà ý nghĩa, kịp thời giúp tôi giảm phần nào gánh nặng, an tâm làm việc. Với tôi, phần quà không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn là sự quan tâm, động viên, san sẻ của Cty, tổ chức CĐ cho CNLĐ khó khăn và càng ý nghĩa hơn khi được trao trong dịp Tháng CN”.

Sân chơi cho công nhân, lao động

Bên cạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất, CNLĐ còn được quan tâm chăm lo về đời sống tinh thần. CNLĐ được tham gia tranh tài tại các cuộc thi ảnh online, hoạt động thể dục - thể thao, hội trại,... Đó là chương trình do LĐLĐ tỉnh và các cấp CĐ tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi cho CNLĐ.

LĐLĐ huyện Đức Hòa là một trong những đơn vị tiên phong tổ chức hoạt động thể dục - thể thao cho CNLĐ trong Tháng CN năm 2022. Đó là Giải bóng đá mini trong CN, viên chức (VC), LĐ huyện lần thứ X, trong đó có sự tham gia của CNLĐ thuộc các CĐ cơ sở DN trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đức Hòa - Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết: “Giải bóng đá mini trong Cty là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần duy trì và phát triển phong trào tập luyện thể dục - thể thao trên địa bàn huyện. Đồng thời, giải bóng đá còn mang ý nghĩa biểu dương, khuyến khích tinh thần rèn luyện nâng cao sức khỏe trong cơ quan, đơn vị, DN, tạo sân chơi lành mạnh, cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp khích lệ CNLĐ tích cực hăng say LĐ, sản xuất, học tập”.

Công nhân, lao động tranh tài trong giải bóng đá mini

Anh Dương Minh Quang - CN Cty Cổ phần Bao bì Tín Thành (huyện Đức Hòa), thổ lộ: “Tham gia giải bóng đá mini tôi được thể hiện năng khiếu của bản thân, đặc biệt là giao lưu, học hỏi và có thêm nhiều người bạn cùng đam mê bóng đá. Hoạt động này giúp tôi thư giãn, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, được chơi thể thao, tôi được rèn luyện sức khỏe giúp tinh thần, thể lực được tốt hơn”.

Bên cạnh đó, trong Tháng CN năm nay, CNVCLĐ có thêm sân chơi mới là cuộc thi ảnh online hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Đây là sân chơi của tất cả đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh. Ảnh tham dự cuộc thi là hình ảnh ghi những khoảnh khắc, những hoạt động thực tế phù hợp với chủ đề về các nội dung: Hình ảnh CNVCLĐ thi đua LĐ, sản xuất, công tác nơi cơ quan, trường học, bệnh viện, công trường, nhà máy, xí nghiệp,... nhằm phát huy sáng kiến, sáng tạo trong LĐ; hình ảnh hoạt động CĐ các cấp trong năm 2022 trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người LĐ. Ảnh dự thi được Ban Tổ chức đăng tải trên fanpage CÔNG ĐOÀN LONG AN và fanpage VNPT-Vinaphone Long An để bình chọn tính điểm bên cạnh điểm nội dung, hình thức do Ban Giám khảo chấm.

Ngoài ra, CĐ các Khu công nghiệp tỉnh có kế hoạch tổ chức hội trại và trò chơi dân gian cho đoàn viên, CNLĐ tại Khu du lịch Happyland (huyện Bến Lức), dự kiến diễn ra 2 ngày trong tháng 5. Theo đó, mỗi CĐ cơ sở 1 trại với số lượng từ 15-20 người gồm cả nam và nữ để tham gia các trò chơi dân gian. Riêng CĐ cơ sở có từ 1.000 đoàn viên trở lên có thể có 2 trại.

Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp tỉnh - Bùi Thị Ngọc Trang chia sẻ: “Ngoài chăm lo đời sống vật chất thì chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ cũng không kém phần quan trọng. Đó không chỉ là sân chơi mà còn gắn kết CNLĐ với tổ chức CĐ, DN. Có thể nói, hoạt động hội trại và trò chơi dân gian sẽ góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong CNLĐ, giúp các trại giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, CNLĐ gắn kết, chia sẻ với nhau trong công việc, cuộc sống”.

Hiện các hoạt động chăm lo cho CNLĐ bắt đầu sôi nổi. Những hoạt động ấy không chỉ mang ý nghĩa san sẻ, tạo sân chơi cho CNLĐ mà còn góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp CN Việt Nam trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết