Tiếng Việt | English

30/11/2022 - 09:37

Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng

Hoạt động từ tháng 8/2019 đến nay, trung bình mỗi tháng, xe cứu thương từ thiện của anh Phan Trọng Toàn (SN 1975, ngụ xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) hỗ trợ khoảng 60 trường hợp trong và ngoài tỉnh đến bệnh viện kịp thời.

Chi phí mua xe cứu thương 550 triệu đồng, trong đó, anh Trọng Toàn góp trên 400 triệu đồng, phần còn lại do người thân hỗ trợ. Khi được hỏi vì sao lại mua xe cứu thương chạy miễn phí, anh Trọng Toàn nói: “Trước đây, tôi lái xe giao hàng ở miền Tây, trong một lần đến tỉnh An Giang, biết đến hoạt động xe cứu thương từ thiện, tôi thấy việc làm này ý nghĩa nên ấp ủ ước mơ thực hiện. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, tôi mới làm được”.

Bất kể giờ giấc, chỉ cần có trường hợp cần giúp đỡ, anh Phan Trọng Toàn lại tức tốc lên đường

Được biết, hiện đội của anh Toàn có 6 thành viên, trong đó, có người làm tài xế, người làm nghề buôn bán,... Bất kể giờ giấc, chỉ cần có trường hợp cần giúp đỡ, anh Toàn và các thành viên lại tức tốc đến trợ giúp. Những hôm có công việc đột xuất không đi được, anh nhờ thành viên khác lái thay.

Trong lúc trò chuyện, điện thoại của anh reo liên tục, bên kia đầu dây là thân nhân của một trường hợp bị tai nạn lao động đang cần chuyển gấp đến bệnh viện tại TP.HCM. Vừa kết thúc cuộc điện thoại với người nhà bệnh nhân, anh vội nhấc máy liên lạc đồng đội hỗ trợ. “Không phân biệt đối tượng, gia cảnh, chỉ cần người dân cần hỗ trợ là nhóm đều có mặt. Những trường hợp bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thai phụ sắp sinh,... đều rất cấp bách nên phải có mặt sớm để hỗ trợ kịp thời. Hiện các thành viên trong đội cơ bản biết cách xử lý, sơ cấp cứu” - anh Trọng Toàn cho biết.

Chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ trong các chuyến đi, anh Trọng Toàn kể: Đó là trường hợp một thai phụ sắp sinh ở ấp 1B, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước. Hôm đó, khoảng 18 giờ, anh nhận được cuộc gọi từ người thân của thai phụ nhờ hỗ trợ chuyển đến Bệnh viện An Bình (quận 5, TP.HCM). Lần đầu chở thai phụ nên anh em trong đội có phần lo lắng. Sau khi đến nơi, nhóm cùng người nhà đưa thai phụ vào phòng sinh, chưa đầy 2 phút đã nghe tiếng trẻ con khóc, các thành viên trong đội vỡ òa hạnh phúc.

Sau mỗi chuyến đi, nhiều người dân gửi tiền nhưng anh Trọng Toàn quyết không nhận bởi phương châm hoạt động của nhóm là miễn phí. Mọi người tâm niệm giúp người không mong được trả ơn, hạnh phúc lớn nhất của cả đội là khi biết tin người dân bị tai nạn qua cơn nguy kịch, sản phụ bình an, bệnh nhân sớm phục hồi, khỏe mạnh.

Thời gian qua, để được nhiều người biết đến, mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về đội trên các nền tảng mạng xã hội, gửi số điện thoại cho các bệnh viện,... Bên cạnh hỗ trợ vận chuyển miễn phí, đội còn vận động, hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh Trọng Toàn chia sẻ: “Nhiều trường hợp có hoàn cảnh quá khó khăn, chúng tôi góp tiền và vận động hỗ trợ. Nhóm hỗ trợ 50 triệu đồng cho 1 bệnh nhân bị tai nạn giao thông cần ghép hộp sọ ở tỉnh Kiên Giang. Trong khả năng, mình hỗ trợ được bao nhiêu thì hỗ trợ”.

Mặt khác, nhiều năm qua, anh Trọng Toàn còn góp kinh phí xây nhà cho người nghèo, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Những khu vực ngã ba khuất tầm nhìn, anh lắp đặt gương cầu lồi quan sát, góp phần bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Nhắc đến anh Trọng Toàn, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Tân Trạch, huyện Cần Đước - Lê Thị Thu Thủy nhận xét: “Anh Phan Trọng Toàn giàu lòng nhân ái, có nhiều đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội trong và ngoài địa phương. Năm 2022, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích tốt trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.

Nguyễn Dung

Chia sẻ bài viết