Tiếng Việt | English

08/09/2021 - 15:35

Bếp nghĩa tình - sẻ chia mùa dịch

Từ khi tỉnh thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng là ngần ấy thời gian bếp ăn của tiệm bánh mì Kim Xoa “đỏ lửa” để nấu những suất ăn nghĩa tình gởi đến các chốt kiểm soát, khu cách ly trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An.

Thực hiện Chỉ thị 16, tiệm bánh mì Kim Xoa tạm ngừng hoạt động. Chia sẻ khó khăn với mọi người trong thời gian xảy ra dịch bệnh, tiệm bánh tổ chức bếp ăn, cung cấp những suất ăn miễn phí cho lực lượng chống dịch. Trước khi xảy ra dịch bệnh, mỗi tháng 2-3 lần, tiệm nấu những suất ăn hỗ trợ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh hay Trường Tiểu học - THCS - THPT Bồ Đề Phương Duy (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa), nay bếp ăn “đỏ lửa” 3 lần/tuần để nấu khoảng 800 suất ăn và 1.000 chai nước sâm gởi đến các lực lượng chống dịch, khu cách ly trên địa bàn TP.Tân An.

Bếp ăn tiệm bánh mì Kim Xoa “đỏ lửa” suốt thời gian giãn cách xã hội

Từ tờ mờ sáng, chúng tôi có mặt tại bếp ăn của tiệm nhưng vẫn là người đến muộn nhất so với nhiều người nơi đây. Được biết, bếp ăn bắt đầu hoạt động từ lúc 4 giờ để chuẩn bị cho các công đoạn sơ chế, sau đó khoảng 6 giờ 30 phút sẽ đem đến tặng lực lượng tại các chốt kiểm soát và khu cách ly. Chị Trần Thị Tố Như (nhân viên tiệm bánh mì Kim Xoa) cho biết: “Để thay đổi khẩu vị, bếp ăn thường xuyên đổi món, có khi là bánh mì thịt, bún thịt nướng, bánh ướt, cơm tấm,... Có những món phải thức dậy vào lúc 2 giờ mới làm kịp. Công việc tuy vất vả, phải thức khuya, dậy sớm nhưng chẳng ai phàn nàn vì tất cả mọi người trong nhóm đều mong muốn được góp sức cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh”.

Việc làm ý nghĩa của tiệm bánh mì Kim Xoa nhanh chóng được lan tỏa. Thế là, nhiều người tình nguyện đóng góp kinh phí hỗ trợ bếp ăn hoạt động, trong đó kinh phí đóng góp của mọi người khoảng 70%, số còn lại là của tiệm bánh. Bà Huỳnh Thị Kim Xoa (chủ tiệm bánh mì Kim Xoa) chia sẻ: “Thấy lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch vất vả quá mà việc ăn uống khó khăn nên tôi giúp được gì thì giúp. Điều thuận lợi của bếp ăn là có dụng cụ nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp, chỉ cần có kinh phí là hoạt động. May mắn bếp ăn nhận được sự đồng hành của người thân, gia đình và bạn bè trong suốt thời gian qua. Hiện nay, khó khăn nhất là việc mua nguyên liệu bởi chúng tôi không thuộc đối tượng được ưu tiên ra đường nên phải làm nhiều thủ tục”.

Nhìn cách các thành viên trong bếp ăn của tiệm bánh mì Kim Xoa chăm chút cho từng suất ăn mới cảm nhận được tình cảm của họ dành cho các cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Chị Nguyễn Thị Kim Yến (nhân viên hậu cần Bệnh viện dã chiến số 1) bộc bạch: “Thời gian qua, nhờ có nhiều nhà hảo tâm như tiệm bánh mì Kim Xoa hỗ trợ các suất ăn nên anh em ở đây có được bữa ăn vừa ngon miệng, vừa ấm lòng”.

Trong khó khăn, các bếp ăn, trong đó có bếp ăn của tiệm bánh mì Kim Xoa vẫn đang san sẻ yêu thương, cung cấp những suất ăn mang đầy nghĩa tình để cùng động viên nhau cố gắng vượt qua đại dịch./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết


Bếp từ công nghiệp Top nồi cơm điện cao tần bán chạyĐại lý Bếp từ tại Tuyên Quang Fushima Chuyên thiết bị bếp công nghiệp Tủ lạnh Gaggenau đức chính hãngQuang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ