Tiếng Việt | English

10/06/2023 - 11:55

Có nên cho con đi học thêm, học nội trú vào mùa hè?

Hè đến, nên cho con đi học hè hay cho con những trải nghiệm cuộc sống luôn là câu hỏi mà nhiều phụ huynh phải cân nhắc.

Năm học 2002-2023, con tôi học lớp 4, lúc chỉ còn hơn một tuần nữa là kết thúc năm học, trên nhóm phụ huynh của lớp con tôi, cô chủ nhiệm thông báo lịch đăng ký học hè, thời gian là hai buổi/ngày học nội trú hoặc giữa ngày đón về.

Học phí nội trú gần như gấp đôi so với học phí năm học lớp 4. Nội dung học hè gồm các môn chính như Toán, Tiếng Việt. Thời gian còn lại là xem phim, sinh hoạt hè và một số môn học nhẹ khác nhưng không phải là môn kỹ năng sống.

Những gia đình có cả cha và mẹ đều phải đi làm, hoặc những gia đình muốn cai điện thoại cho con dịp hè, và có không ít cha mẹ muốn con học trước chương trình sách giáo khoa để vào năm học mới đỡ vất vả hơn thì đăng ký cho con học hè.

Các con đốt than chuẩn bị cho buổi dã ngoại. Ảnh: TRƯƠNG THẾ VINH

Cũng có nhiều phụ huynh muốn cho con chơi hè hơn là học hè. Bởi vì dịp hè là cơ hội vàng để cha mẹ cho con của mình được tái tạo năng lượng về tinh thần cũng như thể chất một cách tự nhiên nhất .

Dịp hè còn là cơ hội để con cái được nói chuyện, tâm sự nhiều hơn với cha mẹ, anh chị em mình về thế giới xung quanh. Qua đó, trẻ em sẽ được học cách cư xử trong gia đình, họ hàng và có thể tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Hè cũng dịp để khám phá ra những sở trường, sở đoản của bản thân trẻ qua những trò chơi rắp ráp, vẽ, viết lách, bơi lội, võ thuật, hoặc các hoạt động ra đồng bắt cá, thả diều, cắm trại… Có khi, chỉ nằm lăn trên bãi cỏ ngắm tia nắng xuyên qua kẽ lá, tưởng tượng ra nhiều câu truyện lý thú của riêng mình cũng thật sự thú vị.

Em bé đi dã ngoại, ngắm mây. Ảnh: TRƯƠNG THẾ VINH

Có nhà nghiên cứu về tuổi thiếu niên gần đây cho rằng “trẻ càng được cá nhân hoá thì sớm trưởng thành, vững vàng hơn”. Tức chúng được là chính mình, được tôn trọng, được phản biện và khám phá bản thân, được hoà mình vào thiên nhiên và tự lập ra luật chơi của mình cùng bạn bè.

Cũng có nhiều nhà tâm lý lo lắng rằng, những đứa trẻ bị tổn thương trong quá trình lớn lên mà không được chia sẻ, đồng cảm và che chở thì đứa trẻ đó sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sự phát triển, trưởng thành của trẻ.

Vì thế, xin hãy quan tâm con một cách đúng mực, bên cạnh con và trao cho con những điều tự nhiên nhất để chúng biết thể hiện cảm xúc của mình một cách chân thật, nói lên được tiếng nói của bản thân trước những vấn đề của cuộc sống.

TRƯƠNG THẾ VINH/PLO.VN

Chia sẻ bài viết