Tiếng Việt | English

21/02/2024 - 10:44

Cơ quan bảo hiểm nói gì về việc mua bảo hiểm y tế nhưng sang tỉnh khác không được trả đủ phí?

Rất nhiều ý kiến đã phàn nàn về quy định hiện hành, sau khi Tuổi Trẻ Online đăng tải trả lời của Bộ Y tế xung quanh vấn đề khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, được cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Người có thẻ bảo hiểm y tế được chi trả như thế nào khi đi khám chữa bệnh là vấn đề được nhiều người quan tâm - Ảnh: NAM TRẦN

Cử tri tỉnh Bắc Giang cho rằng hiện nay người dân mua bảo hiểm y tế tại địa phương sinh sống nhưng khi đi công tác, làm ăn tại tỉnh khác bị ốm đau phải đến cơ sở y tế khám chữa bệnh không được thanh toán đầy đủ chi phí bảo hiểm y tế theo quy định do trái tuyến.

Do đó cử tri đề nghị xem xét, điều chỉnh cho thông tuyến bảo hiểm y tế trong phạm vi cả nước, tránh thiệt thòi cho người tham gia bảo hiểm.

Trả lời về bất cập này, đại diện Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho rằng quy định hiện hành đã thông tuyến quận - huyện khi đi khám chữa bệnh, người có thẻ bảo hiểm y tế có thể khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến quận - huyện cả nước.

Trường hợp đi học tập, công tác tại địa phương khác dưới 12 tháng có thể đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại địa phương sinh sống.

Ví dụ nếu cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại nơi cư trú là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh thì khi đến tỉnh khác công tác, học tập dưới 12 tháng cũng được khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh và được chi trả như đúng tuyến.

Trả lời về việc từ năm 2021 đã thực hiện thông tuyến bảo hiểm y tế với cơ sở y tế tuyến tỉnh thành, vì sao hiện vẫn còn vướng mắc này, vị đại diện này cho biết hiện thông tuyến bảo hiểm tuyến tỉnh nhưng chỉ với điều trị nội trú, còn khám bệnh và các dịch vụ ngoại trú khác thì chưa thông tuyến ở cơ sở y tế tuyến tỉnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện quy định chi trả bảo hiểm y tế kể trên vẫn còn những bất cập với một số nhóm người tham gia bảo hiểm. Trong đó quy định hiện hành đã đề cập đến người đi học tập, công tác dưới 12 tháng, nhưng với người về hưu di chuyển đến tỉnh thành khác theo con thì chưa có quy định trong khi số lượng khá lớn.

Bất cập này dẫn đến những người về hưu khi đến sinh sống tại tỉnh thành khác nếu cần đi khám chữa bệnh hoặc là không được chi trả đủ phí, hoặc phải về nơi cấp thẻ để chuyển tuyến rất nhiêu khê.

Bên cạnh đó, có ý kiến cũng cho rằng người nghỉ hưu ở tỉnh khác đến sống tại Hà Nội do có đặc thù là nhiều quận huyện của Hà Nội không có bệnh viện quận huyện (kèm theo quy định thông tuyến bảo hiểm y tế tại cơ sở y tế tuyến quận huyện toàn quốc).

Vì vậy khi cần khám chữa bệnh họ phải tới cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc tương đương và phải trả phí diện trái tuyến.

Hiện đã có nhiều ý kiến đề nghị Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sớm xem xét quy định này và sửa những bất cập hiện có./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-quan-bao-hiem-noi-gi-ve-viec-mua-bao-hiem-y-te-nhung-sang-tinh-khac-khong-duoc-tra-du-phi-20240220213103711.htm

Chia sẻ bài viết