Tiếng Việt | English

18/04/2024 - 19:41

Con trẻ và điện thoại: Cấm thì thương, buông thì... mệt đầu

Những vụ án gây hại trẻ em có liên quan đến việc trẻ sử dụng điện thoại có lẽ chỉ là phần nổi. Những gì còn ẩn ngầm bên trong điện thoại trẻ đang cầm trên tay mới thật sự là nỗi lo lớn.

Trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ thiếu an toàn khi dễ dàng truy cập vào không gian mạng. (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Con đi ăn, đi ngủ đều ôm khư khư cái điện thoại. Việc sử dụng điện thoại và mạng xã hội trước tuổi khiến trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ thiếu an toàn trên không gian ảo này.

Bẫy khiêu dâm qua điện thoại

Ngày 9/4, Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) vào cuộc điều tra vụ một nữ sinh lớp 6 bị kẻ xấu cắt ghép hình ảnh nóng và ép đọc truyện đồi trụy. Trước đó, Công an quận 8 (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố và lệnh bắt tạm giam một bị can nam về tội cưỡng đoạt tài sản.

Thông qua mạng xã hội, người này làm quen nhiều trẻ em rồi dụ dỗ các nạn nhân chat sex, chia sẻ hình ảnh và clip nhạy cảm, sau đó ép buộc trẻ làm theo các yêu cầu như tiếp tục gửi hình ảnh và clip nhạy cảm để tống tiền. Đồng thời dọa đăng hình ảnh, clip nhạy cảm lên mạng xã hội nếu nạn nhân không làm theo yêu cầu.

Cũng với cách làm tương tự, một nam thanh niên ngụ TP.HCM đã bị cơ quan Công an Hà Giang bắt giữ để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trước đó, nam thanh niên này đã làm quen qua mạng, dụ dỗ bé gái 11 tuổi quay clip nóng rồi tống tiền.

Trong nhiều nhóm chat của phụ huynh các trường trung học cơ sở, phụ huynh đã "thất kinh" khi nhận được thông báo từ thầy cô chủ nhiệm cho biết nhà trường phát hiện một nhóm học sinh thường dùng điện thoại để chat sex và vào các trang mạng không dành cho trẻ em. Phụ huynh cũng nhắc nhau về tình trạng trẻ ra vào các trang kích động bạo lực, hẹn nhau cùng cày game trên điện thoại kể cả vào giờ nghỉ trưa ở trường.

Hàng trăm mối nguy

Một khảo sát gần đây của Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết có 89% trẻ em sử dụng mạng Internet, trong đó 87% sử dụng hằng ngày.

Một nghiên cứu khác cho biết độ tuổi trung bình sử dụng điện thoại và mạng xã hội hiện nay tại Việt Nam chỉ khoảng 9 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi trung bình để được cập nhật kiến thức để sử dụng điện thoại hay mạng xã hội an toàn là 13 tuổi.

Nói khác hơn, trẻ em Việt Nam hiện nay đang có khoảng 5 năm sử dụng điện thoại và truy cập mạng xã hội khi chưa có kiến thức, kỹ năng. Trẻ dùng điện thoại phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ thiếu an toàn ở trên không gian mạng, trẻ không có năng lực bảo vệ bản thân trước những thông tin xấu, độc.

Nhiều phụ huynh không hề để tâm đến việc con em mình đang sử dụng điện thoại ra sao, thường liên lạc hay kết bạn với ai. Nếu có quan tâm cũng chưa chắc biết hết những thứ đang lôi kéo con trên mạng.

Các rủi ro trẻ có thể gặp trên mạng rất đa dạng gồm tin giả, tin kích động, bạo lực, những video và hình ảnh không phù hợp, hay bị phát tán thông tin, bị lôi kéo tham gia nội dung không lành mạnh.

Việc cấm con trẻ sử dụng điện thoại thông minh hay mạng xã hội là điều không thể. Tuy nhiên, để giảm những tình trạng đáng tiếc, hậu quả đau lòng, phụ huynh luôn đóng vai trò quyết định. Dùng điện thoại lành mạnh không chỉ dừng lại ở việc tiếp xúc với màn hình bao lâu, mà còn nằm ở việc tiếp xúc với nội dung như thế nào trên một không gian số với đầy ắp thông tin như hiện nay./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/con-tre-va-dien-thoai-cam-thi-thuong-buong-thi-met-dau-2024041722512378.htm

Chia sẻ bài viết