Tiếng Việt | English

26/06/2023 - 11:08

Cách hạn chế việc sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ

Ngày nay, rất nhiều trẻ em nghiện điện thoại thông minh, vậy làm cách nào để hạn chế thời gian sử dụng điện thoại ở trẻ là điều phụ huynh rất quan tâm.

Hiện nay tình trạng trẻ nhỏ nghiện dùng smartphone đang rất phổ biến, điều này mang lại những hệ lụy không tốt cho trẻ. Để kiểm soát tình trạng này, phụ huynh hãy áp dụng những cách giúp trẻ hạn chế sử dụng điện thoại dưới đây.

Cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí

Những lợi ích từ hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời là không thể chối cãi. Bố mẹ hãy hướng con tham gia những hoạt động này, giúp con xa rời với màn hình điện thoại. 

Nội dung không phù hợp lứa tuổi, bạo lực, tiêu cực là những lo ngại hàng đầu của phụ huynh khi cho con tiếp xúc với môi trường Internet thông qua thiết bị di động. (Hình minh họa)

Ngoài ra, các bố mẹ có thể cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè, tham gia các lớp học võ, bơi, hát, vẽ… hoặc đi cắm trại, dã ngoại, sinh hoạt câu lạc bộ… Chắc chắn những hoạt động tập thể sôi động và vui vẻ như vậy sẽ khiến con rất thích thú.

Bố mẹ cần làm gương, dành thời gian chơi cùng con

Muốn con ít xem điện thoại thì việc đầu tiên là bố mẹ cần phải làm gương cho con. Phụ huynh nên giới hạn thời gian lên mạng khi có mặt con. Có thể bạn nghĩ: “Mình sẽ chỉ xem một chút thôi”, nhưng khi ngẩng lên, 30 phút đã trôi qua.

Do vậy, để con không bắt chước, bố mẹ hãy đặt điện thoại xuống và giao tiếp bằng mắt với con khi trò chuyện. Điều này giúp trẻ biết rằng mình quan trọng hơn bất kỳ màn hình thiết bị điện tử nào.

Khuyến khích trẻ tham gia vào các công việc nhà

Một cách giúp trẻ hạn chế sử dụng điện thoại khá hiệu quả và được nhiều bố mẹ áp dụng là tạo cơ hội để trẻ làm việc nhà, điều này sẽ hướng sự tập trung của trẻ sang hướng khác, không còn để ý đến chiếc điện thoại nữa.

Việc của bố mẹ là hãy tạo hứng thú cho trẻ bằng cách coi việc nhà như những trò chơi, bé sẽ thích thú và không cảm thấy khó chịu khi làm cùng bố mẹ.

Quy định thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ

Các bậc phụ huynh nên thắt chặt quản lý giờ giấc sử dụng điện thoại của con. Có thể dành cho con một khoảng thời gian nhất định để sử dụng thiết bị và giữ lại khi đã hết thời gian. Đối với các gia đình cho con sử dụng phòng ngủ riêng thì không nên để con mang thiết bị vào phòng ngủ. Hãy giữ điện thoại, máy tính bảng và trao trả vào sáng hôm sau.

Cách giúp trẻ hạn chế sử dụng điện thoại: Tắt thiết bị phát sóng wifi

Một cách giúp trẻ hạn chế sử dụng điện thoại nữa là tắt thiết bị phát sóng wifi nếu không thể quản lý được giờ giấc sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm của trẻ. Như vậy trẻ phải đi ngủ và tránh được tình trạng trẻ online muộn hoặc thức suốt đêm để chơi.

Giới hạn khu vực sử dụng điện thoại

Để tăng thời gian tương tác giữa các thành viên trong gia đình, bạn hãy đặt ra những quy định riêng như không dùng điện thoại trong phòng ngủ hoặc ở bàn ăn… để việc ăn uống, nghỉ ngơi sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này áp dụng cho tất cả thành viên trong gia đình, kể cả bố mẹ./.

Châu Phong/VTC News (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết