Tiếng Việt | English

16/09/2023 - 17:08

Công bố dự thảo phương án bồi thường hạng mục Khu tái định cư dự án Vành đai 3  

Dự thảo phương án bồi thường cho 13 hộ dân có đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện hạng mục Khu tái định cư ở xã Tân Bửu (nằm trong dự án thành phần 8, đường Vành đai 3) là 65 tỉ đồng.

Khu vực đất lúa nằm trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện hạng mục khu tái định cư ở xã Tân Bửu, huyện Bến Lức

Ngày 16/9, thông tin từ Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị công bố dự thảo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng hạng mục Khu tái định cư ở xã Tân Bửu (thuộc Dự án thành phần 8 của Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua tỉnh Long An).

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Lê Thành Út dự và chủ trì hội nghị. Theo đó, huyện đã công bố dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ cho 13 hộ dân bị ảnh hưởng trong hạng mục Khu tái định cư tại ấp 3, xã Tân Bửu. Cụ thể, theo dự thảo thì tổng giá trị bồi tthường cho diện tích trên 35.539m2 của các hộ dân là 65 tỉ đồng.

Sau khi huyện công bố dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Bến Lức đã trao bảng chiết tính và phiếu lấy ý kiến của các hộ dân về các chính sách bồi thường, hỗ trợ.

Nêu ý kiến trực tiếp, một số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án cũng thẳng thắn nêu lên một số tâm tư, nguyện vọng và cả kiến nghị. Nhìn chung, các hộ dân thống nhất, đồng tình với chủ trương thực hiện dự án. Bên cạnh đó, cũng đề nghị xem xét các khoản hỗ trợ chuyển đổi nghề, đào tạo việc làm, nguyện vọng được bố trí tái định cư tại Khu tái định cư,...để họ ổn định cuộc sống.

Sau khi tổng hợp, lấy ý kiến của người dân có đất ảnh hưởng trong dự án đối với dự thảo phương án bồi thường, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện sẽ rà soát, xem xét giải quyết có điều chỉnh gì hay không rồi tiến tới sẽ có quyết định công bố phương án bồi thường chính thức, bảo đảm thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Dự kiến cuối tháng 9/2023, huyện sẽ tiến hành chi tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân để giải phóng mặt bằng và triển khai sớm hạng mục khu tái định cư.

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Bến Lức, dự án đường Vành đai 3, đến nay UBND huyện đã tiến hành chi trả bồi thường cho 394/400 hộ ở 3 xã có dự án đi qua là Tân Hòa, Mỹ Yên và Tân Bửu, đạt 98,5%. Tổng số tiền đã chi trả là 860,6/875,22 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 98,3%. Tổng diện tích đã chi trả là 42,77 ha/43.68ha, đạt 97,9%.

Về nhu cầu cần bố trí tái định cư, đến nay UBND 3 xã có dự án đi qua đã tiến hành xét chính sách tái định cư sơ bộ cho 127 trường hợp có nhà ở, đất ở bị ảnh hưởng. Qua đó, đã xét cho 110 trường hợp đủ điều kiện được bố trí tái định cư (bằng lô nền) và 17 trường hợp được hỗ trợ tái định cư bằng tiền./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết