Tiếng Việt | English

13/06/2024 - 13:05

Cùng hành động để bảo vệ môi trường

Long An là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt hạn, mặn mùa khô năm 2023-2024. Qua đó, các cấp chính quyền và người dân càng nhận thức rõ về những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, môi trường đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) được các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm duy trì thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của cộng đồng trong việc BVMT, chống rác thải. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai hiệu quả phong trào Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh. Nhiều hoạt động thu gom, xử lý rác, trồng cây xanh, góp phần BVMT thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác ở các tuyến đường

Đoàn viên Nguyễn Thị Lan (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) chia sẻ: “Từ các hoạt động BVMT, hy vọng sẽ tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng trong sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên; đồng thời, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái”.

Tại huyện Cần Đước, việc phủ xanh những tuyến đường góp phần tích cực trong thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cần Đước - Nguyễn Anh Tuấn, thực hiện kế hoạch trồng cây xanh, trung bình mỗi năm, huyện trồng 1.500-2.000 cây xanh trên các tuyến đường liên xã và tiếp tục phủ xanh thêm các tuyến đường nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cũng như những năm trước, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay, các cấp, các ngành, đoàn thể tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng hành động vì môi trường như trồng cây xanh, ra quân vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường,...

Như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh ấp 6, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức đã tổ chức ra quân phát quang bụi rậm, nhặt rác trên Đường tỉnh 816 đoạn từ Rạch Bần đến Kinh Mới thuộc địa bàn ấp 6. Hoạt động đã thu hút gần 50 người dân trong khu vực tham gia làm cỏ, phát quang bụi rậm, vệ sinh, thu gom rác tồn đọng.

Ông Nguyễn Văn Lâm (ấp 6, xã Thạnh Lợi) cho biết: “Chi bộ ấp thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ, thể hiện nếp sống văn minh, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp trên địa bàn”.

UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường quán triệt, phổ biến Luật BVMT; kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải từ hoạt động xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp. Các cấp, các ngành tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn; thúc đẩy tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường;...

Vì môi trường sống trong lành

Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa” nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu chung tay hướng tới mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực.

Theo đó, mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị cùng chung tay hành động để góp phần BVMT, hướng đến sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu phát thải và tác động của con người đến hệ sinh thái thông qua các hành động thiết thực; đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, các mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững. Từ đó, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của hạn, mặn và thoái hóa đất, chủ động ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ưu tiên bố trí kinh phí và thực hiện lồng ghép công tác BVMT vào các kế hoạch ngành và của từng địa phương.

UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

 

UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 

UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường tại Cần Đước.

Tại Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai phù hợp với điều kiện KT-XH và sinh thái của từng vùng. Xây dựng và thực hiện kế hoạch xử lý, cải tạo, phục hồi môi trường đất bị ô nhiễm theo quy định; có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu tối đa quá trình sa mạc hóa, hạn trên địa bàn. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và tạo điều kiện cho người dân tham gia tiếp cận các thông tin và kỹ thuật phòng tránh khô hạn. Tăng cường bổ sung nguồn kinh phí, nguồn nhân lực, các phương tiện dự báo thời tiết, khí tượng, thủy văn của địa phương trong việc phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Ông Nguyễn Minh Lâm cũng yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng sản xuất tại các huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh. Sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, phát triển sinh kế cho người dân ở những vùng có nguy cơ xảy ra hạn, mặn hoặc bị hạn, mặn. Bên cạnh đó, nghiên cứu và áp dụng những giải pháp tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước và bảo vệ bề mặt của đất.

Đặc biệt, các cấp chính quyền cần nâng cao nhận thức, coi nội dung phục hồi đất, chống hạn là một phần không thể tách rời của kế hoạch phát triển KT-XH. Đây là nhiệm vụ quan trọng của quá trình phát triển bền vững gắn chặt với các chương trình, dự án, sáng kiến liên quan đến biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và phát triển sinh kế bền vững.

“Môi trường là "cái nôi" của sự sống nên hành động BVMT chính là hành động để duy trì sự sống. Mỗi cá nhân, tổ chức thay đổi ý thức, cùng nhau hành động để BVMT. Mỗi người đóng góp một phần công sức nhỏ, sẽ tạo được sức mạnh to lớn để BVMT, bảo vệ sự sống trong lành” - ông Nguyễn Minh Lâm nhấn mạnh./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết