Tiếng Việt | English

13/07/2015 - 14:46

Đầu độc nguồn nước châu Âu: Chiêu khủng bố mới của phiến quân IS?

Người dân Kosovo cuối tuần qua bị cắt nguồn nước sinh hoạt sau vụ cảnh sát bắt 5 nghi can liên quan tới IS âm mưu đầu độc một hồ chứa nước.

Các nghi phạm bị bắt khi có động thái lái xe lượn vòng tròn liên tục xung quanh hồ chứa nước Badovac, nơi cung cấp nước cho khoảng 100.000 cư dân thủ đô Pristina. Cảnh sát tìm thấy vũ khí, đạn dược và poster tuyên truyền của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên truyền trong xe nghi phạm.

Cảnh sát Kosovo bắt nghi phạm đầu độc nguồn nước thành phố (ảnh: Getty)

Hiện 5 người này đều phải đối mặt với cáo buộc âm mưu khủng bố, cảnh sát cho biết nhưng không nêu chi tiết.

Cơ quan quản lý nước thủ đô Pristina, Kosovo, cho biết tạm thời cắt nguồn cung cấp nước “vì một số vấn đề an ninh”. Cơ quan trên cũng cho hay đã gửi các mẫu nước tới phòng xét nghiệm để phát hiện các tạp chất đáng nghi.

Tuy nhiên, sau khi không thấy nước bị ô nhiễm, chính quyền thành phố Pristina đã mở trở lại hoạt động cung cấp nước cho người dân thành phố.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Kosovo, có khoảng 300 người dân nước này đã bỏ trốn một cách bất ngờ trong các chuyến du lịch đến khu vực Trung Đông. Giới chức cho rằng, họ đã tham gia vào hàng ngũ của phiến quân IS ở Syria và Iraq. Khoảng 15 đã bị giết.

Chỉ riêng tháng 5, cảnh sát Kosovo đã bắt giữ hơn 30 người sau khi phát hiện kế hoạch tuyên truyền, quảng cáo dụ dỗ thanh niên châu Âu bỏ trốn sang “lãnh thổ” Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chúng được cho là những nhà “tuyển dụng” khá chuyên nghiệp nhằm lôi kéo thanh niên châu Âu vào con đường Thánh chiến.

Vào tháng 3 năm nay, Kosovo đã ban hành một đạo luật dành cho tội phạm khủng bố hoặc lôi kéo dụ dỗ tham gia Thánh chiến, những kẻ này sẽ bị phạt 15 năm tù giam./.

Ngân Giang/VOV.VN
Theo AFP 

Chia sẻ bài viết