Tiếng Việt | English

19/06/2015 - 20:25

Đề xuất Nga bầu cử tổng thống trước hạn

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin hôm 18/6 đã đề xuất tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn nhằm giúp cho đồng minh của ông – đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin, có được quyền lực mạnh hơn để cải cách kinh tế và chèo lái đất nước vượt “bão tài chính”.

 Kinh tế Nga đang đi vào suy thoái do các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cộng với đó là đà lao dốc của giá dầu trên thị trường thế giới, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nước này khi mà “vàng đen” chính là nguồn thu chủ yếu. Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới thường niên đang diễn ra tại St. Petersburg, quan chức Nga đã trấn an giới đầu tư quốc tế và trong nước rằng kinh tế Nga sẽ có được tương lai tốt đẹp hơn chỉ trong vài tháng tới.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kurdin. Ảnh: Vedomosti

Tuy nhiên, ông Kurdin – cựu Bộ trưởng Tài chính bị sa thải hồi năm 2011 nhưng vẫn là một người thân cận với Tổng thống Putin, lại nói rằng nước Nga cần một tiến trình cải cách kinh tế sâu rộng. “Nếu chúng ta nhìn vào thực trạng dưới góc nhìn tăng trưởng, thì nước Nga đang ở tâm bão. Khi nói đến cải cách cơ cấu, đó không phải là viết ra một bản kế hoạch. Chúng ta cần quyết tâm chính trị, một đội ngũ và một tổng thống có cùng quan điểm này. Tại sao lại không tổ chức bầu cử tổng thống sớm và đưa ra tuyên bố về một chương trình cải cách mới có thể dễ dàng thực hiện với một quyền lực mới”, ông Kurdin phát biểu.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga bị mất chức vì bất đồng với Tổng thống Nga lúc đó là ông Dmitry Medvedev liên quan đến chi tiêu quốc phòng ở mức cao. Hiện chưa rõ ông Kurdin đã thảo luận ý tưởng bầu cử sớm với Tổng thống Putin hay chưa, cũng như việc đề xuất này có nhận được sự ủng hộ của các nhân vật khác trong điện Kremlin hay không. Ông Putin đã trúng cử nhiệm kì 3 năm 2012 và đủ điều kiện tham gia tranh cử trong kì bầu cử năm 2018 theo kế hoạch.

Truyền thông Nga đưa tin, Moskva đang xem xét tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 9/2016 – tức là sớm hơn 3 tháng so với dự định. Mục đích là để tăng cơ hội cho đảng nước Nga Thống nhất cầm quyền. Kazakhstan, một đồng minh của Nga, cũng vừa mới tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn, nhằm giúp ông Nursultan Nazarbayev có được chiến thắng trước khi khủng hoảng kinh tế nước này xấu đi.

Ngân hàng Trung ương Nga trong tuần này đã giảm lãi suất xuống còn 11,5%; tỉ lệ lạm phát cũng giảm từ mức 16,9% trong tháng Tư xuống 15,8% trong tháng Năm. Đồng ruble phục hồi mạnh lên mức 53 rubel đổi một USD, từ mức đáy 80 ruble/1USD hồi tháng 12/2014. Đà tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ đến vào giữa năm sau, sau khi tăng trưởng âm khoảng 3,2% trong năm nay.

Hoài Thanh (theo The Moscow Times)/baotintuc.vn

Chia sẻ bài viết