Tiếng Việt | English

24/07/2020 - 15:16

Đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô: Bước leo thang căng thẳng mới Mỹ-Trung

Việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là bước leo thang căng thẳng mới trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong một động thái đáp trả việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trong vòng 72 giờ, Trung Quốc đã quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. 

Thông báo về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô vừa được đăng tải trên trang thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.


Việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là bước leo thang căng thẳng mới trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo đó, sáng 24/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh về quyết định của nước này trong việc thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc dừng mọi dịch vụ và hoạt động của cơ quan này. Tuy nhiên, thông báo không đề cập các yêu cầu cụ thể này là gì.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, việc làm này là "phản ứng chính đáng và cần thiết" trước hành động của Mỹ, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, cũng như thông lệ ngoại giao.

Thông báo nêu rõ, cục diện hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ là điều Bắc Kinh "không muốn thấy" và khẳng định trách nhiệm thuộc về phía Washington, đồng thời hối thúc Mỹ lập tức rút lại quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trước đó, nhằm tạo điều kiện cần thiết đưa quan hệ 2 nước trở lại quỹ đạo bình thường.

Đây là hành động đáp trả việc Mỹ đột ngột yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trước 4h chiều ngày 24/7 (giờ địa phương), động thái mà các chuyên gia Trung Quốc đánh giá là "chưa từng có trong lịch sử" ngoại giao và quan hệ Trung - Mỹ.

Hiện Mỹ có 5 lãnh sự quán tại Trung Quốc đại lục, gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô và Vũ Hán, bên cạnh các Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau. Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô bắt đầu hoạt động năm 1985 và có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực Tây Nam Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và khu tự trị Tây Tạng.

Việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là bước leo thang căng thẳng mới trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết