Tiếng Việt | English

26/06/2015 - 09:36

EU, Cuba tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về nhân quyền


Ảnh minh họa. (Nguồn: DW)

Theo Tân Hoa xã, ngày 25/6, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã tổ chức cuộc đối thoại đầu tiên về nhân quyền tại Brussels (Bỉ).

Thông cáo báo chí của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) cho biết 2 bên nhất trí trên nguyên tắc rằng cần tổ chức cuộc đối thoại này trên cơ sở thường niên, bao trùm tất cả các vấn đề nhân quyền được bất kỳ bên nào nêu ra.

Thông cáo có đoạn: "Cuộc đối thoại thể hiện cam kết của EU và Cuba nhằm làm sâu sắc mối quan hệ song phương để thúc đẩy nhân quyền. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn với thái độ tôn trọng nhau về các vấn đề thực chất nhằm mục đích xây dựng lòng tin, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác phát triển."

Cuộc đối thoại này diễn ra trong bối cảnh tuần trước EU và Cuba đã tổ chức vòng đàm phán thứ 4, cũng tại Bỉ, về bình thường hóa quan hệ và các bên đều nhận định cuộc đàm phán “mang tính xây dựng.”

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng các cuộc thảo luận về kinh tế và thương mại có bước tiến khả quan hơn các đề tài chính trị, trong đó, nhân quyền được cho là rào cản lớn nhất để EU xóa bỏ chính sách quan điểm chung chống Cuba./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết