Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 14:21

Giá cả hàng hóa tăng theo giá xăng dầu

Từ đầu năm 2015 đến nay, xăng 3 lần tăng giá. Sau các lần tăng giá, xăng ROn 92 bán lẻ ở mức 20.436 đồng/lít; dầu diesel 16.383 đồng/lít; dầu mazút 13.153 đồng/lít. Lo ngại xăng tăng giá sẽ kéo theo vật giá leo thang là tâm lý lớn nhất hiện nay của người lao động có thu nhập ở mức trung bình.


Xăng tăng giá - vật giá leo thang

Chị Trần Minh Thảo, nhà ở thị trấn Bến Lức chia sẻ, chị và chồng đều là công nhân làm việc trong Khu công nghiệp Thuận Đạo. Mức thu nhập bình quân của 2 vợ chồng chỉ khoảng 9 triệu đồng. Số tiền này là chi phí sinh hoạt cả tháng cho 2 vợ chồng và 2 đứa con đang tuổi đi học. Chị Thảo chia sẻ, sau hơn nửa tháng giá xăng tăng, giá cả nhiều mặt hàng ở chợ đã bắt đầu nhích dần lên. Với khoảng thu nhập trung bình nhưng giá cả nhiều mặt hàng tăng giá, chị Thảo phải rất tiện tặn trong việc mua sắm, chuẩn bị bữa cơm cho gia đình hàng ngày.Còn chị Nguyễn Thị Út, tiểu thương bán rau ở chợ Tân An cho biết, hiện nay, chủ vựa rau củ ở chợ đã bắt đầu tăng giá bỏ mối cho tiểu thương mỗi loại rau từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg, có loại tăng lên 10.000 đồng/kg.

Theo chị Út, mỗi lần giá cả tăng lên, tiểu thương cũng rất lo ngại bởi lượng hàng bán ra hằng ngày sẽ ít lại nhưng nếu không tăng giá bán thì sẽ không có lãi. Bên cạnh mặt hàng rau củ, các loại thịt, cá, tôm… tại các chợ cũng đã tăng nhẹ từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg. Bên cạnh giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm tăng lên thì cước phí vận chuyển hành khách, hàng hóa cũng rục rịch tăng theo. Theo Sở Giao thông - Vận tải, sau 3 lần tăng giá xăng, các đơn vị vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh chưa có động thái xin điều chỉnh giá cước, ngoại trừ đơn vị Taxi Mai Linh Long An. Theo đó, giá cước phí Taxi Mai Linh đã tăng mỗi km 500 đồng. Một tài xế Taxi Mai Linh Long An cho biết, taxi là loại hình vận tải hành khách hiện nay được xem là khá đắt so với các loại xe khác nên thời gian gần đây lượng khách dùng không nhiều. Nay trước các đợt tăng giá xăng, cước phí taxi cũng tăng, không ít tài xế có cùng chung tâm lý là e ngại khách hàng sẽ lựa chọn phương tiện thay thế để tiết kiệm chi phí.

Chị Trần Thanh Tuyền, nhà ở phường 6, TP.Tân An, cho rằng trong thời gian qua, giá xăng mỗi lần giảm theo kiểu nhỏ giọt chỉ vài trăm đồng/lít nhưng những lần tăng lại khá cao, trung bình từ 1.000 đến 1.900 đồng/lít. Những lần trước, giá xăng dầu giảm sâu mà giá cước vận tải, hàng hóa không giảm hoặc giảm không tương xứng; thì nay, giá xăng dầu, giá điện đồng loạt tăng, giá các loại hàng hóa chắc chắn sẽ không đứng yên. Thắt chặt chi tiêu là lựa chọn hợp lý nhất của bà nội trợ hiện nay./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích