Tiếng Việt | English

15/04/2021 - 14:42

Giám đốc FBI: “Mỹ mở cuộc điều tra về Trung Quốc 10 giờ một lần”

Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) nói với các thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 14/4 rằng, mỗi 10 giờ, cơ quan này mở một cuộc điều tra về các hành động khác nhau của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ mở một cuộc điều tra mới về Trung Quốc cứ sau 10 giờ và tôi có thể đảm bảo với Ủy ban Tình báo rằng, điều đó không phải vì nhân viên của chúng tôi không có việc gì làm”, ông Wray nói tại phiên điều trần về các mối đe dọa trên toàn thế giới hàng năm của Ủy ban Tình báo Thượng viện.

“Hiện chúng tôi có hơn 2.000 cuộc điều tra liên quan đến Trung Quốc”, Giám đốc FBI nói thêm.


Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray. Ảnh: Getty Images

Bình luận của ông Wray được đưa ra để đáp lại câu hỏi của Thượng nghị sĩ Marco Rubio về nỗ lực gây ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga tới Mỹ.

“Tôi không nghĩ rằng có quốc gia nào đe dọa nghiêm trọng hơn đến sự đổi mới, an ninh kinh tế và các ý tưởng dân chủ của chúng ta (như Trung Quốc-ND). Họ tác động đến các doanh nghiệp, các tổ chức học thuật và chính quyền các cấp của chúng ta một cách sâu rộng và bền bỉ”, ông Wray nói, đề cập đến Trung Quốc.

Phiên điều trần hôm 14/4 là phiên điều trần về các mối đe dọa trên toàn thế giới diễn ra sau 2 năm, sau khi một số quan chức chính quyền ông Trump từ chối tham gia vào năm 2020. Các nhà lập pháp đã đặt một số câu hỏi về các mối đe dọa từ Trung Quốc trong phiên điều trần.  

Những tuyên bố về Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á ngày càng gia tăng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

“Khi chúng tôi đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc, mục tiêu của chúng tôi là chính phủ Trung Quốc, không phải là người dân Trung Quốc hay cộng đồng người Hoa và gốc Hoa trên toàn cầu, và chắc chắn không phải là những người Mỹ gốc Á”, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner nói khi bắt đầu phiên điều trần./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết