Tiếng Việt | English

10/05/2022 - 14:21

Giám sát công tác thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án  

Ngày 10/5, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh Long An do Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban CCTP tỉnh – Nguyễn Thành Vững làm trưởng đoàn thực hiện giám sát công tác thi hành Luật Hòa giải, đối thoại (HGĐT) tại tòa án tại TP.Tân An.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo CCTP TP.Tân An, năm 2018, TAND TP.Tân An là 1 trong 5 đơn vị được lựa chọn thực hiện thí điểm về công tác HGĐT tại tòa án nên được đầu tư cơ sở vật chất phục vụ quá trình thực hiện HGĐT. Do đó, việc triển khai HGĐT sau khi Luật HGĐT có hiệu lực thi hành, Ban Chỉ đạo CCTP TP.Tân An xác định rõ tầm quan trọng của công tác HGĐT tại tòa án để chỉ đạo các ngành liên quan tập trung tuyên truyền nhằm sớm đưa Luật HGĐT đi vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận và làm cho người dân hiểu, ưu tiên lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp thông qua HGĐT tại Trung tâm HGĐT tại TAND TP.Tân An.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban CCTP tỉnh – Nguyễn Thành Vững cùng các thành viên thực hiện giám sát tại TP.Tân An

Đến nay, TAND TP.Tân An được TAND tỉnh bổ nhiệm 7 hòa giải viên có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, nhiệt huyết thực hiện công tác HGĐT tại tòa án. Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/3/2022, trong số hơn 1.000 đơn TAND TP.Tân An tiếp nhận có 268 trường hợp đương sự lựa chọn thực hiện HGĐT tại tòa án. Trong đó, 45,52% tỷ lệ hòa giải thành trong số các vụ việc thực hiện HGĐT tại tòa án. Theo Ban chỉ đạo CCTP TP.Tân An, hoạt động HGĐT tại tòa án rất cần thiết do có nhiều ưu điểm, mang lại thuận lợi, nhanh chóng cho người dân, tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian cho đương sự.

Chánh án TAND TP. Tân An – Nguyễn Thị Diễm Hằng báo cáo với đoàn giám sát về công tác HGĐT tại tòa án

Tuy nhiên, quá trình thực hiện HGĐT tại tòa án thời gian qua cũng còn những khó khăn nhất định liên quan đến một số quy định pháp luật, cơ sở vật chất, kinh phí và một số khó khăn khách quan ảnh hưởng đến việc thực hiện HGĐT tại Trung tâm HGĐT TAND TP.Tân An.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban CCTP tỉnh – Nguyễn Thành Vững phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban CCTP tỉnh – Nguyễn Thành Vững đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thi hành Luật HGĐT tại tòa án trên địa bàn TP.Tân An. Ông cũng khẳng định, TP.Tân An là một trong số những địa phương thực hiện rất tốt công tác HGĐT tại tòa án với tỷ lệ hòa giải thành cao trong số các địa phương trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ông đề nghị Ban Chỉ đạo CCTP TP.Tân An tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến Luật HGĐT, nhất là lồng ghép tuyên truyền hiệu quả những vụ việc hòa giải thành nhằm tạo sự lan tỏa trong nhân dân, giúp người dân thấy được hiệu quả, thuận lợi khi lựa chọn HGĐT trong giải quyết các tranh chấp tại tòa án. Đồng thời, TP.Tân An cũng cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác CCTP, trong đó có việc triển khai Luật HGĐT tại tòa án và củng cố đội ngũ hòa giải viên phục vụ cho công tác HGĐT.

Riêng, đối với những khó khăn, kiến nghị của TP.Tân An, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh sẽ có tổng hợp để có giải pháp hỗ trợ hoặc kiến nghị đến Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương xem xét, tháo gỡ trong thời gian tới./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết