Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 15:13

Guyana thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp với Venezuela


Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Venezuela ngày 9/6 đã bác bỏ tuyên bố của Guyana về vùng biển tranh chấp giữa hai nước, đồng thời yêu cầu quốc gia láng giềng chấm dứt hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez, khẳng định tuyên bố chủ quyền của Guyana tại vùng biển tranh chấp là "không thể chấp nhận."

Bà phản đối luận điệu của Georgetown cho rằng Caracas là mối đe dọa ở khu vực, đồng thời kêu gọi giải quyết bất đồng thông qua đối thoại chính trị.

Ngoại trưởng Rodríguez cũng nhắc lại mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong cơ chế hội nhập của Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) mà Venezuela và Guyana đều là thành viên.

Về việc Guyana cho phép Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp, bà Rodríguez khẳng định đây là hành động mang tính "khiêu khích."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela nhấn mạnh "không thể đơn phương khai thác vùng biển tranh chấp" chừng nào chưa có một giải pháp về vấn đề này.

Tuyên bố của Venezuela được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Guyana khẳng định sẽ phản đối tới cùng việc Caracas đòi chủ quyền tại khu vực biển Đại Tây Dương, nơi nước này cùng với Tập đoàn Exxon Mobil vừa phát hiện một trữ lượng lớn dầu mỏ.

Chính phủ Venezuela đã ra sắc lệnh khẳng định khu vực biển tranh chấp thuộc chủ quyền của Caracas, trong bối cảnh một tháng trước đó, Exxon Mobil tuyên bố phát hiện mỏ dầu lớn tại khu vực trong một dự án liên doanh với Guyana, cách bờ biển nước này 200km.

Bộ Ngoại giao Guyana khẳng định sắc lệnh trên của Venezuela vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình và an ninh tại khu vực.

Đầu tháng Ba, Guyana đã bắt đầu khoan thăm dò tại mỏ Starbroek, có tổng diện tích 26.806 km2. Dự án này trị giá 200 triệu USD.

Khu vực khoan nằm trong lòng chảo Takutu, được Viện Địa chất Mỹ xác nhận là nguồn dự trữ dầu mỏ chưa được khai thác lớn thứ hai thế giới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết