Tiếng Việt | English

21/06/2021 - 15:44

Hải quân Mỹ kích nổ trên biển, thử nghiệm khả năng chống sốc của tàu sân bay mới 

Các cuộc thử nghiệm nhằm kiểm khả năng của tàu sân bay USS Gerald R. Ford chống chọi với sóng xung kích phát ra từ các vụ nổ trong môi trường chiến đấu khắc nghiệt.

Hải quân Mỹ mới đây đã kích hoạt một vụ nổ gần tàu sân bay mới, USS Gerald R. Ford, ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của Mỹ để thử nghiệm khả năng chịu sốc của tàu. Vụ nổ được tiến hành hôm 18/6. Theo dữ liệu của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, sức nổ tương đương với trận động đất 3,9 độ.

Video: Hải quân Mỹ

Người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết hoạt động thử nghiệm diễn ra cách bờ biển Florida 160km.

Cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng của tàu sân bay USS Gerald R. Ford chống chọi với sóng xung kích từ các vụ nổ trong môi trường chiến đấu khắc nghiệt.

Hải quân Mỹ đăng tải các đoạn video về vụ thử nghiệm với nhiều góc máy khác nhau. Một trong các đoạn video được ghi lại trên tàu USS Gerald R. Ford cho thấy độ mạnh của vụ nổ được kích hoạt có kiểm soát.

Bình luận về kết quả, tài khoản chính thức trên mạng xã hội của tàu USS Gerald R. Ford cho biết, vụ thử nghiệm cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Mỹ trong trường hợp xảy ra chấn động và con tàu vẫn có thể tiếp tục nhiệm vụ.

Các thử nghiệm chống sốc được thực hiện sau các quan sát thực tế trong Thế chiến 2.

Trong chiến tranh, Hải quân Mỹ phát hiện ra rằng dù các vụ nổ xảy ra gần tàu không phá hủy nghiêm trọng phần khung thân cũng như cấu trúc của tàu, nhưng sóng xung kích từ vụ nổ có thể vô hiệu hóa hay làm tê liệt các hệ thống quan trọng của tàu.

Lần gần đây nhất thử nghiệm khả năng chịu sóng xung kích liên quan đến tàu sân bay được tiến hành là với tàu lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt năm 1987./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết