Tiếng Việt | English

16/11/2023 - 08:06

Hamas đồng ý thả 50 con tin, đổi lấy 3 ngày ngừng bắn với Israel

Lực lượng Hamas đã đồng ý các nội dung chung thỏa thuận ngừng bắn do Qatar làm trung gian, song Israel vẫn chưa phản hồi.

Binh sĩ Israel huấn luyện pháo binh ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 15-11, các nhà hòa giải Qatar đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas.

Một quan chức Qatar cho biết thỏa thuận này bao gồm việc thả khoảng 50 con tin dân sự khỏi Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày.

Ở chiều ngược lại, Israel được đề xuất thả một số phụ nữ cùng trẻ em Palestine khỏi các nhà tù của Israel và tăng số lượng viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza.

Vị này cũng tiết lộ Hamas đã đồng ý với những nội dung chung của thỏa thuận, nhưng Israel thì chưa nên Qatar vẫn đang tìm cách đàm phán chi tiết.

Thỏa thuận cũng có sự phối hợp của Mỹ. Nếu được hiện thực hóa, đây sẽ là đợt phóng thích lớn nhất các con tin bị Hamas bắt giữ kể từ khi xung đột bùng phát hôm 7-10.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu phụ nữ và trẻ em Palestine mà Israel sẽ thả ra khỏi nhà tù như một phần của thỏa thuận đang được thảo luận.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày, một quan chức quân sự cấp cao của Israel tuyên bố đã tìm thấy vũ khí và "cơ sở hạ tầng khủng bố" tại Bệnh viện al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza sau một cuộc đột kích.

Ông này không nêu rõ những gì đã được tìm thấy hay cung cấp bất kỳ bằng chứng trực quan nào, nhưng cho biết điều này sẽ được trình bày sau.

Quan chức đề nghị không nêu tên này cũng khẳng định không có giao tranh nào bên trong bệnh viện. Các binh sĩ Israel đột kích trong đêm và cũng không có xích mích với nhân viên y tế hoặc bệnh nhân.

Ít nhất 4 tay súng được cho là thành viên Hamas đã thiệt mạng khi hai bên đấu súng lúc đầu, người này nói thêm.

Trong tuyên bố không lâu sau đó, Hamas phủ nhận mọi cáo buộc của Israel. 

Lực lượng này cho rằng đây tiếp tục là "những lời dối trá và tuyên truyền rẻ tiền" của Israel nhằm biện minh cho cuộc tấn công vào Bệnh viện al-Shifa.

Liên Hiệp Quốc đang hết sức lo lắng trước tình hình ở các bệnh viện tại Dải Gaza, trong đó có al-Shifa. Những cuộc tấn công của Israel, cùng điều kiện tiếp cận thuốc men, thiết bị y tế và mất điện khiến nhiều bệnh nhân không được chăm sóc đầy đủ.

Trong bối cảnh đó, Cơ quan y tế Gaza thông báo Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã rút khỏi Gaza./.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/hamas-dong-y-tha-50-con-tin-doi-lay-3-ngay-ngung-ban-voi-israel-20231115204647776.htm

Chia sẻ bài viết