Tiếng Việt | English

08/04/2024 - 08:43

Hàn Quốc phóng vệ tinh do thám, tăng cường giám sát Triều Tiên

Đây là vệ tinh quân sự thứ 2 được phóng theo kế hoạch của Hàn Quốc để sở hữu 5 vệ tinh do thám cỡ vừa và lớn vào năm 2025 nhằm giám sát hiệu quả hơn đối với Triều Tiên.


Tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty vũ trụ SpaceX mang theo vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của Hàn Quốc rời bệ phóng tại Căn cứ Lực lượng vũ trụ Vanderberg ở bang California (Mỹ) ngày 1/12/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự thứ 2 được sản xuất nội địa từ một trung tâm vũ trụ của Mỹ vào ngày 8/4, trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường khả năng giám sát độc lập đối với Triều Tiên.

Vệ tinh dự kiến cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ John F. Kennedy trên Đảo Merritt, Florida, lúc 19 giờ 17 phút ngày 7/4 giờ địa phương (6 giờ 17 phút ngày 8/4 giờ Việt Nam), trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Đây là vệ tinh quân sự thứ 2 được phóng theo kế hoạch của Hàn Quốc để sở hữu 5 vệ tinh do thám cỡ vừa và lớn vào năm 2025 nhằm giám sát hiệu quả hơn đối với Triều Tiên.

Vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc - được trang bị cảm biến quang điện và hồng ngoại để ghi lại hình ảnh chi tiết về bề mặt Trái Đất - đã được phóng lên quỹ đạo từ căn cứ của Lực lượng Không gian Mỹ ở California bằng tên lửa SpaceX vào tháng 12 năm ngoái.

Vệ tinh này đã gửi về những hình ảnh có độ phân giải cao về Triều Tiên và dự kiến bước vào giai đoạn sứ mệnh đầy đủ vào đầu tháng 6 tới.

Vệ tinh tiếp theo sẽ được trang bị cảm biến radar khẩu độ tổng hợp (SAR) để thu thập dữ liệu bằng vi sóng và có khả năng thu thập dữ liệu bất kể điều kiện thời tiết. Ba vệ tinh còn lại cũng sẽ được trang bị cảm biến SAR.

Ngoài 5 vệ tinh này, các cơ quan quốc phòng Hàn Quốc được cho là đang nỗ lực mua khoảng 50-60 vệ tinh do thám cỡ nhỏ và siêu nhỏ vào năm 2030, dự kiến sẽ cung cấp dữ liệu về Bán đảo Triều Tiên 30 phút một lần, hoặc nhanh hơn.

Vụ phóng mới nhất diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tìm cách sở hữu khả năng trinh sát trên không gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-phong-ve-tinh-do-tham-tang-cuong-giam-sat-trieu-tien-post938941.vnp

Chia sẻ bài viết