Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hãy cùng thực hiện môi trường không khói thuốc lá

Mỗi chúng ta đều biết, hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Thế nhưng, số người hút thuốc lá ngày càng nhiều, đặc biệt, đối tượng học sinh (HS) tập tành hút thuốc lá cũng trở nên khá phổ biến. Điều này không những gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của HS hút thuốc lá mà còn cả những người xung quanh và có tình trạng lây lan tập hút thuốc lá sang các HS khác.

Hãy cùng xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong trường học

Trước thực tế đó, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh-sạch-đẹp, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và HS trong nhà trường. Đặc biệt, ngành thực hiện các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố, nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, trong đó có thuốc lá.

Tuy nhiên, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện các quy định có liên quan trong các cơ quan, đơn vị, trường học của ngành GD&ĐT vẫn còn hạn chế.

Để tăng cường thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ GD&ĐT đã ban hành Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT về việc “Tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành GD&ĐT”.Theo Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT, các đơn vị trong toàn ngành tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, người học tại cơ quan, đơn vị, trường học. Nội dung tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá.

Đồng thời, cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, các trường trung cấp chuyên nghiệp,... Để thực hiện môi trường không khói thuốc lá, các trường học trên địa bàn tỉnh đã có những kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện tinh thần Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT.

Trường THPT Võ Văn Tần (huyện Đức Hòa) hiện có 63 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 4 người hút thuốc lá. Tuy chưa có công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT nhưng trường đã có kế hoạch thực hiện. Trước tiên, Ban Giám hiệu nhà trường có buổi nói chuyện riêng với những người đang hút thuốc, phổ biến rõ tinh thần của chỉ thị, đồng thời phân tích sâu hơn về những tác hại của thuốc lá và xây dựng lộ trình bỏ thuốc lá.

Riêng với HS, cấm hút thuốc lá là nội quy của nhà trường, tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp vi phạm. Để siết chặt hơn nữa vấn đề này, thời gian tới, trường tích cực tuyên truyền những tác hại của thuốc lá trong các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa,... đồng thời dán những băng rôn tuyên truyền nhằm nhắc nhở HS mọi lúc, mọi nơi.

Bí thư Đoàn trường THPT Võ Văn Tần - Võ Quan Thiện cho biết: Ngay từ đầu năm học, trường tiến hành cho HS ký cam kết, trong đó có nội dung không hút thuốc lá. Ngoài ra, trong suốt năm học, nhà trường thường xuyên tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức, hái hoa dân chủ về tác hại của thuốc lá, đồng thời tuyên truyền, giáo dục trong tiết sinh hoạt dưới cờ giúp các em khắc sâu hơn những tác hại của thuốc lá và không tập tành hút thử. Thực hiện Chỉ thị của Bộ GD&ĐT, Đoàn trường cùng Đội Cờ đỏ và giáo viên nhà trường tăng cường kiểm tra, theo dõi những trường hợp nghi ngờ hút thuốc lá, từ đó có giải pháp kịp thời giúp các em bỏ thuốc.

Còn Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học đã hơn 3 năm nay. Do đó, việc thực hiện Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT đối với nhà trường rất thuận lợi. Cán bộ, công nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm túc môi trường không khói thuốc lá. Với HS, trường chưa phát hiện trường hợp hút thuốc lá. Tuy nhiên, không chủ quan, nhà trường thường xuyên tuyên truyền về tác hại thuốc lá cho HS hiểu rõ, đồng thời tổ chức thi vẽ tranh tuyên truyền tác hại của thuốc lá, ma túy và thu hút được nhiều HS tham gia. Thực hiện theo chỉ thị, hướng tới, nhà trường thành lập ban kiểm tra nền nếp thường xuyên kiểm tra đột xuất trong hoạt động của HS nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nếu có trường hợp vi phạm.

Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ: Mục tiêu nhà trường hướng tới không chỉ giáo dục ý thức HS về tác hại của thuốc lá mà còn cung cấp kiến thức để mỗi em là một tuyên truyền viên. Các em biết cách ứng xử khi gặp người hút thuốc lá, cũng như biết “lên tiếng” khi người thân, bạn bè hút thuốc lá để không chỉ môi trường học đường không khói thuốc mà nhiều môi trường khác cũng là những môi trường không khói thuốc lá.

Thuốc lá không những gây tác hại đến sức khỏe người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh. Vì vậy, các trường học hãy cùng nhau thực hiện tốt môi trường không khói thuốc để HS - những mầm xanh tương lai của đất nước ý thức được tác hại của thuốc lá và không vướng vào tình trạng nghiện thuốc lá. Đồng thời, khi gặp người hút thuốc lá, mỗi chúng ta hãy là một tuyên truyền viên và cùng xây dựng môi trường xã hội không khói thuốc lá.

Thuốc lá không những gây tác hại đến sức khỏe người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh. Vì vậy, các trường học hãy cùng nhau thực hiện tốt môi trường không khói thuốc để HS - những mầm xanh tương lai của đất nước ý thức được tác hại của thuốc lá và không vướng vào tình trạng nghiện thuốc lá.

ĐẶNG TUẤN

Chia sẻ bài viết