Tiếng Việt | English

19/02/2024 - 14:34

Khôi phục lại lễ hội Nghinh Ông tại đình Thần - Lăng Ông Vĩnh Thới  

Sau nhiều năm gián đoạn, ngày 19/02 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức lại tại đình Thần - Lăng Ông Vĩnh Thới (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành). Đây được xem là Lễ hội Nghinh Ông duy nhất tại Long An, một tỉnh không giáp biển.

Nghi thức Nghinh Ông được tổ chức trên phà, ở khu vực ngã ba sông Trà và sông Vàm Cỏ

Đình Thần - Lăng Ông Vĩnh Thới có thờ bộ xương cá Ông và là một trong những ngôi đình hiếm hoi tại miền Tây phối thờ Thần và cá Ông. Theo Ban Quản lý đình Thần - Lăng Ông Vĩnh Thới, Lễ hội Nghinh Ông từng được tổ chức trước đây, tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của người dân khó khăn, lễ hội tạm ngưng tổ chức trong một thời gian dài. 

Năm 2023, được mạnh thường quân tài trợ, đình được xây dựng lại. Đầu năm Giáp Thìn 2024, Ban Quản lý đình cùng người dân địa phương đồng lòng tổ chức lại Lễ hội Nghinh Ông nhằm cầu mưa thuận gió hòa, thuận lợi cho người dân trong quá trình đánh bắt thủy, hải sản.

Xã Thanh Vĩnh Đông vốn gần cửa sông, người dân có truyền thống làm nghề hạ bạc. Hiện tại, trên địa bàn xã còn hơn 90 hộ đánh bắt thủy, hải sản trên sông và đi biển. Lễ hội Nghinh Ông là hoạt động tín ngưỡng, tâm linh có tính truyền thống của người dân địa phương. Theo dự kiến, từ nay, Lễ hội Nghinh Ông sẽ được khôi phục lại tại đình Thần - Lăng Ông Vĩnh Thới./.

Sau đây là một số hình ảnh trong lễ hội: 

Bàn hương án được đưa xuống phà để tiến hành nghi thức Nghinh Ông

Đội lân biểu diễn phụng cúng suốt quá trình Nghinh Ông trên sông

Khu vực diễn ra Lễ Nghinh Ông là ngã ba sông nơi giao nhau giữa sông Trà và sông Vàm Cỏ (có ý kiến cho rằng, đó là nơi ngư dân gặp cá Ông năm xưa)

Các nghi thức cúng Nghinh Ông được tiến hành trang nghiêm trên phà, ở giữa sông

Đội lân và người dân địa phương cúng bái, cầu bình an trong năm mới

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết