Tiếng Việt | English

27/09/2015 - 16:59

Không quân Pháp lần đầu tiên tiến hành không kích IS tại Syria

 

Máy bay chiến đấu của Pháp (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ​ngày 27/9, Pháp cho biết đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria sau gần 3 tuần triển khai các chuyến bay do thám.

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay các cuộc không kích đầu tiên đã được triển khai vào sáng cùng ngày nhằm vào các mục tiêu đã được xác định trong quá trình do thám trước đó.

Thông cáo từ Văn phòng tổng thống Pháp nhấn mạnh chiến dịch nhằm “đối phó với mối đe dọa khủng bố IS" này đã được phối hợp với các đối tác trong khu vực.

"Chúng tôi sẽ tiến hành không kích bất cứ khi nào an ninh quốc gia bị đe dọa," tuyên bố cho biết.

Tuyên bố hôm 27/9 kêu gọi nhằm phản ứng lại tình hình hỗn loạn tại Syria, đồng thời nhấn manh: "Dân thường cần được bảo vệ chống lại mọi hình thức bạo lực của IS và các nhóm khủng bố khác, nhưng cũng chống lại cả các cuộc ném bom giết người của chế độ Bashar al Assad."

Trong một thông báo đưa ra hồi đầu tháng, Pháp đã viện dẫn mục đích phòng thủ chính đáng khi dự định sẽ không kích nhóm khủng bố trên, song Paris loại trừ khả năng triển khai quân trên bộ tới Syria.

Trước đó, Pháp đã thực hiện chiến dịch không kích chống lại các phần tử thánh chiến Hồi giáo tại Iraq.

Chiến dịch không kích của Pháp ở Syria được tiến hành khi có các dấu hiệu cho thấy Nga đang xây dựng căn cứ không quân ở quốc gia Trung Đông này, chuẩn bị cho kế hoạch can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria, nhằm ủng hộ đồng minh là Tổng thống Al Assad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhiều lần hối thúc các cường quốc bỏ qua một bên "tiêu chuẩn kép và sự ích kỷ" để tham gia liên minh chống IS.

Nga cũng chỉ trích việc Mỹ lên tiếng quan ngại về kế hoạch xây căn cứ quân sự ở Syria, song lại im lặng khi Pháp tiến hành không kích ở quốc gia Trung Đông này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết