Tiếng Việt | English

15/07/2015 - 14:27

Khủng bố Boko Haram bắt cóc nữ sinh để “tẩy não"

Những nữ sinh bị tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc đã bị "tẩy não", bị huấn luyện thành những chiến binh thánh chiến

 Những nữ sinh bị tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc hồi năm ngoái đã bị "tẩy não", bị huấn luyện thành những chiến binh thánh chiến cho tổ chức này. Câu chuyện của một trong 219 nữ sinh bị bắt cóc ngày ấy giờ mới may mắn trốn thoát đã hé lộ phần nào thủ đoạn thâm độc của tổ chức khủng bố này.

Phóng sự điều tra trong chương trình Panorama, đài BBC đã hé lộ những thông tin kinh hoàng về số phận của 219 nữ sinh bị nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt giữ hồi năm ngoái tại thị trấn Chibok. Theo đó, sau khi bị bắt, chúng phân các em thành những nhóm, đánh đập các em dã man rồi bỏ đói một tuần.


Thân nhân các nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc biểu tình yêu cầu chính phủ Nigeria tìm kiếm và giải cứu con của họ. (Ảnh: Telegraph)

Đến khoảng tháng 6 năm ngoái, tức 2 tháng sau khi bị bắt cóc, các em bị bắt học kinh Koran và tập sử dụng súng, học võ. Những em nào chống đối đều bị tra tấn bằng những phương pháp tra tấn thời trung cổ. Báo cáo của Tổ chức Ân xá quốc tế cũng khẳng định, sau một thời gian, chỉ còn 200 nữ sinh Chibok đang nằm trong tay Boko Haram.

Số còn lại đã trốn thoát hoặc bị chết do không chịu được những đòn tra tấn. Netsanet Belay, Giám đốc khu vực châu Phi của Tổ chức Ân xá cho biết, thông qua lời kể của một nữ sinh tên là Miriam mới trốn thoát hồi đầu năm, tổ chức này có đầy đủ bằng chứng cho thấy, Boko Haram đã "tẩy não" các nữ sinh, bắt các em lấy chồng là các chiến binh và phục dịch những tên này.

Hàng sáng, các em phải dậy lúc 4h, đọc kinh Koran, học về hệ tư tưởng của IS (bởi Boko Haram đã thề trung thành với IS) và học cách sử dụng súng đạn, chế tạo bom. Những em nhỏ nào chống đối đều bị giết hại một cách dã man. Các bé gái này được dạy về kỹ năng chiến đấu cơ bản, các kỹ năng sinh tồn, cách dùng súng trường và học về tư tưởng cực đoan.

Mục đích duy nhất của Boko Haram là dạy các nữ sinh này tiến hành thánh chiến và trở thành những kẻ đánh bom liều chết. Tờ Daily Mail cho biết, bình thường việc đào tạo chiến binh nhí kéo dài trong 30 ngày nhưng đối với các nữ sinh bị bắt cóc, thời gian huấn luyện được Boko Haram kéo dài thành 2 tháng. Các nữ sinh này phải học về vũ khí, các loại súng trường Kalashinikov và những khí tài quân sự hạng nhẹ khác…

Kinh hoàng nhất là những vụ thực hành của các nữ chiến binh này. Miriam kể rằng, từ hồi tháng 10 năm ngoái, các nữ sinh Chibok này đã được đưa tới một ngôi làng có đông người Thiên chúa giáo sinh sống. Tên chỉ huy thuộc Boko Haram đã ra lệnh cho các em giết chết những thanh niên và đàn ông người Thiên chúa giáo. Sau khi trói chặt những người này, bắt họ nằm sấp xuống, các nữ sinh này đã nổ súng vào đầu họ.

Một nhóm khác thì bắt các thanh niên cứng đầu nhất ra một góc, cắt lưỡi và tai rồi giết chết họ. Bà Anna (60 tuổi), một cư dân Hồi giáo ở làng này kể rằng, Boko Haram thường huấn luyện các nữ chiến binh tại một trại huấn luyện trong rừng Sambisa. Bản thân bà Anna cũng bị chúng bắt đến đây để phục dịch các nữ chiến binh này, nấu nướng và giặt giũ quần áo cho họ. Chưa hết, Boko Haram còn sử dụng chính các nữ sinh bị "tẩy não" này làm giáo viên để dậy các nữ sinh khác mới bị bắt cóc.

Cũng theo lời kể của bà Anna, các nữ sinh bị bắt cóc đều rất trẻ, có những em chỉ từ 10-12 tuổi. Điều này lý giải tại sao thời gian gần đây, người ta thường phát hiện ra rằng Boko Haram đã sử dụng bé gái 10-12 tuổi để đánh bom liều chết. Vụ việc mới nhất xảy ra hồi giữa tháng 6 tại một khu chợ ở miền Bắc Nigeria, quanh vùng hồ Chad. Thi thể của trẻ em trên 12 tuổi được tìm thấy rải rác khắp các khu vực mà Boko Haram tấn công. Trong đó, có trường hợp bé gái 14 tuổi cõng một em bé trên lưng bị trở thành "bom sống" trong vụ tấn công một khu chợ.

Trước đó không lâu, báo chí phương Tây cũng đưa tin về một bé gái mới 10 tuổi bị bom quấn quanh người và phát nổ ở thành phố Maiduguri, phía Đông Bắc Nigeria làm ít nhất 19 người thiệt mạng. Tổ chức Ân xá ước tính, từ đầu năm 2014 đến nay, Boko Haram đã bắt cóc ít nhất 2.000 nữ sinh. Điều này cũng có nghĩa là tổ chức Hồi giáo cực đoan này đã đào tạo và cho gia nhập thêm từng ấy các nữ chiến binh thánh chiến bị "tẩy não"./.

Theo Khánh Chi/Cảnh sát Toàn cầu/VOV

Chia sẻ bài viết