Tiếng Việt | English

16/03/2024 - 07:04

Khủng hoảng ở Haiti: Mỹ bổ nhiệm Đại sứ mới, Thụy Sĩ sơ tán nhân viên ngoại giao

Mỹ đã thực hiện bổ nhiệm “khẩn cấp” ông Denis Hankins làm Đại sứ mới tại Haiti, trong khi các thành viên của phái đoàn ngoại giao Thụy Sĩ tại Haiti đã sơ tán tới Cộng hòa Dominicana an toàn.

Lốp xe bốc cháy gần Nhà tù quốc gia ở Port-au-Prince, Haiti, sau khi hàng nghìn tù nhân vượt ngục ngày 3/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Caribe, Thượng viện Mỹ đã xác nhận việc bổ nhiệm Cố vấn Chính sách Đối ngoại của Văn phòng Vệ binh Quốc gia Lầu Năm Góc, ông Denis Hankins, làm Đại sứ mới tại Haiti.

Ông Hankins có 38 năm kinh nghiệm công tác trong Bộ Ngoại giao và từng là Đại sứ Mỹ tại Mali, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ khác ở Sudan.

Nguồn tin từ Washington cho biết việc bổ nhiệm ông Hankins được thực hiện “khẩn cấp” do lo ngại các băng nhóm lật đổ bất kỳ chính quyền chuyển tiếp nào được thành lập tại Haiti.

Các thành viên của phái đoàn ngoại giao Thụy Sĩ tại Haiti đã sơ tán tới Cộng hòa Dominicana an toàn ngày 14/3.

Chính phủ Canada cũng tuyên bố sẽ giảm sự hiện diện ngoại giao tại Haiti do khủng hoảng an ninh. Đại sứ quán của Canada ở Port-au-Prince đã “tạm thời” đóng cửa từ trước đó.

Cùng ngày, các băng nhóm vũ trang đã cướp bóc và phóng hỏa tấn công nhà riêng của Tổng Giám đốc Cảnh sát quốc gia Haiti, xâm nhập và phá hoại một cơ sở giáo dục có lịch sử trăm năm thuộc Đại học Haiti và đốt Nhà tù Quốc gia…

Chính phủ Haiti tuyên bố gia hạn lệnh giới nghiêm áp đặt ở khu vực phía Tây đất nước này đến ngày 17/3 nhằm lập lại trật tự và thực hiện các biện pháp bổ sung để giành lại quyền kiểm soát tình hình ở thủ đô.

Trước đó, Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực phía Tây từ ngày 7/3 đến 3/4, đồng thời cấm tất cả các cuộc biểu tình./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/khung-hoang-o-haiti-my-bo-nhiem-dai-su-moi-thuy-si-so-tan-nhan-vien-ngoai-giao-post934868.vnp

Chia sẻ bài viết