Tiếng Việt | English

30/10/2015 - 21:51

Lạm phát năm 2016 sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa có dự báo, năm 2016 CPI tiếp tục duy trì ở mức thấp, khoảng 3,5% - 4,5%.

Báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 10 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2015 do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa công bố có nhấn mạnh: Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm vẫn đạt mức 6,5% (so với cùng kỳ 2014). UBGSTCQG giữ nguyên dự báo từ đầu năm về mức tăng trưởng GDP 6,5% của năm 2015.


Mức lạm phát thời gian quan thấp và ổn định.(Ảnh minh họa: KT)

Về lạm phát cơ quan này cho rằng, mức lạm phát thời gian quan thấp và ổn định. Mặc dù trong tháng 10 lạm phát (so cùng kì năm trước) giảm xuống 0% (bằng mức của tháng trước đó) nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở mức 2,4%, là mức ổn định của lạm phát cơ bản trong suốt 8 tháng gần đây. Căn cứ diễn biến của giá dầu, UBGSTCQG giữ nguyên dự báo lạm phát năm 2015 ở mức 2%.

Bên cạnh đó, lạm phát ở mức thấp trong năm 2015 là nhân tố để duy trì mặt bằng lãi suất thấp. Do vậy, theo UBGSTCQG, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức lãi suất thấp hợp lý trong năm 2015.

Dự báo về những tháng còn lại của năm 2015, Ủy ban Giám sát cho rằng, nhiều khả năng không có biến động lớn, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì, tăng trưởng tiếp tục hướng tới mục tiêu cả năm là 6,5% như dự báo trước đây.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế các quý tiếp theo có xu hướng chậm lại một phần do kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm, một phần do cơ cấu kinh tế trong nước chậm được cải cách, chưa tạo được động lực mới cho tăng trưởng, trong khi đó, dư địa chính sách (tài khóa và tiền tệ) ngày càng bị thu hẹp, khó có thể thực thi chính sách kích thích kinh tế.

UBGSTCQG dự báo năm 2016, kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức và tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giao động trong khoảng 6,5% - 6,7%. CPI sẽ cao hơn năm 2015 do giá cả một số mặt hàng cơ bản và dịch vụ công tiếp tục được điều chỉnh.

Tuy nhiên, do giá cả trên thị trường quốc tế tiếp tục thấp và cầu trong nước chưa tăng mạnh, CPI được dự báo tiếp tục duy trì ở mức thấp, khoảng 3,5% - 4,5%, tùy thuộc vào mức độ cải cách giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ công.

Trên cơ sở dự báo môi trường kinh tế 2015, UBGSTCQG kiến nghị chính sách vĩ mô những tháng cuối năm và 2016 cần tập trung ưu tiên cho hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng trong nước./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết