Tiếng Việt | English

21/01/2024 - 08:35

Làm sao để giảm đau cột sống thắt lưng?

Đau cột sống thắt lưng sẽ gây khó chịu và hạn chế vận động. Cơn đau này xảy ra ở vùng lưng dưới, đặc biệt là vị trí thắt lưng của cột sống. Tùy nguyên nhân cơ bản mà mức độ đau từ nhẹ đến nặng, cấp tính hoặc mạn tính.

Cột sống thắt lưng có nhiệm vụ nâng đỡ phần trên cơ thể, nhờ đó chúng ta có thể di chuyển dễ dàng. Phần cột sống này đặc biệt dễ chịu sức ép và chấn thương. Những nguyên nhân thường gặp gây đau cột sống thắt lưng là căng cơ, tổn thương dây chằng, thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống và viêm xương khớp, theo chuyên trang sức khỏe Prevention.

Đau cột sống thắt lưng có thể được điều trị bằng những biện pháp sau:

Vật lý trị liệu

Tập thể dục và vật lý trị liệu là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm đau cột sống thắt lưng. Các bài tập nhẹ nhàng sẽ nhắm vào vùng lưng dưới, bụng và hông, nhờ đó giảm căng thẳng và giảm đau cột sống. Một điều cần lưu ý là người bệnh không được tự tập mà cần có sự hướng dẫn của người có chuyên môn.

Thuốc

Một số loại thuốc giảm đau có thể giúp giảm cơn đau khó chịu của đau cột sống thắt lưng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thuốc thường là phương pháp điều trị đầu tiên được sử dụng để điều trị đau cột sống thắt lưng. Có nhiều loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản của gây đau.

Nếu cơn đau ở mức nhẹ đến trung bình thì sẽ dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hay thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen.

Thuốc giãn cơ và thuốc chống trầm cảm cũng có thể được kê đơn để giúp kiểm soát cơn đau và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, điều quan trọng là người bệnh chỉ sử dụng những loại thuốc này khi có sự chỉ định của bác sĩ, đồng thời họ cũng cần lưu ý các tác dụng phụ tiềm ẩn khi dùng thuốc như buồn ngủ và suy giảm khả năng phối hợp vận động.

Thuốc tiêm

Tiêm steroid ngoài màng cứng tủy với hỗn hợp steroid và thuốc gây tê có thể được sử dụng để giảm đau cột sống thắt lưng. Thuốc được tiêm vào khu vực xung quanh tủy sống với tác giúp giảm viêm và đau.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được coi là biện pháp cuối cùng để điều trị đau cột sống thắt lưng. Cách điều trị này dành riêng cho những trường hợp mà các phương pháp điều trị ít xâm lấn không hiệu quả.

Tuy nhiên, với một số người, phẫu thuật lại là giải pháp tốt nhất để giải quyết nguyên nhân cơ bản gây đau. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Kết quả và thời gian hồi phục của mỗi ca bệnh cũng tùy vào loại phẫu thuật và sức khỏe cá nhân, theo Prevention./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/lam-sao-de-giam-dau-cot-song-that-lung-185240117183247933.htm

Chia sẻ bài viết