Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Lắng nghe trẻ em bằng cả tấm lòng

Các tỉnh, thành trên cả nước tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 trong thời gian từ ngày 25-5 đến ngày 1-6-2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”. Phải khẳng định rằng, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được Đảng, Nhà nước và xã hội ưu tiên quan tâm, đầu tư về mọi mặt. Việc triển khai đồng bộ các chính sách giúp trẻ em được chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, phát triển trí tuệ, tinh thần tốt hơn. Tuy nhiên, quyền được tham gia, nói lên tiếng nói của mình vẫn chưa thực sự phát huy.

Nhiều khảo sát hiện nay về độ tuổi quan hệ tình dục ở thanh thiếu niên Việt Nam cho thấy ngày càng “trẻ hóa” qua các năm. Trong đó, không ít trẻ em độ tuổi từ 12-14 đã quan hệ tình dục trước hôn nhân và hoàn toàn tự nguyện. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ em yêu đương rồi quan hệ tình dục sớm, nhưng một trong những nguyên nhân chính là những người làm cha làm mẹ không chịu lắng nghe con trẻ một cách nghiêm túc nhất. Vì cha mẹ (hay người lớn) chẳng bao giờ để ý đến nhu cầu tình cảm của con trẻ, nhiều đứa trẻ chỉ biết giấu kín những tâm sự hoặc khi nói ra thì không bao giờ người lớn lắng nghe. Dần dần, việc bồi dưỡng tính cách, quan điểm của trẻ em đều gặp trở ngại. Thổ lộ chính là cách duy nhất giúp trái tim trẻ trở nên bình tĩnh, lắng nghe trẻ bộc lộ tâm sự là cách tốt nhất giúp cha mẹ hiểu con mình.

Cuộc sống ngày càng phát triển do đó mà tuổi dậy thì ở trẻ em ngày càng sớm. Chính vì thế, sự tò mò, bắt chước và muốn thử như “người lớn” ở trẻ em là rất lớn. Thiết nghĩ, những người lớn nói chung hay những bậc phụ huynh nói riêng cần dẹp bỏ tâm lý coi trẻ em là con nít, ngại nói chuyện về tình dục mà không lắng nghe con trẻ nói để rồi xảy ra những chuyện không hay./.

Duy Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích