Tiếng Việt | English

23/01/2019 - 10:43

Lập website cung cấp thông tin, công cụ miễn phí rà quét mã độc

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Cục An toàn thông tin phải thiết lập cổng thông tin điện tử cung cấp cho các cơ quan, tổ chức và người dùng thông tin về mã độc và công cụ miễn phí để rà quét, phát hiện, xử lý bóc gỡ mã độc.

Đây là một trong những nội dung trong Chỉ thị số 04 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tăng cường phòng chống mã độc và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng vừa được ban hành.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục An toàn thông tin cảnh báo, chia sẻ thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ các đơn vị xử lý bóc gỡ, ngăn chặn việc tái lây nhiễm mã độc trên hệ thống thông tin; giám sát, cảnh báo sớm cho cộng đồng nguy cơ, dấu hiệu của các cuộc tấn công mạng theo hình thức lừa đảo, giả mạo thu thập thông tin người dùng trái phép và tấn công lây nhiễm mã độc trên không gian mạng...

Đơn vị này cần chủ động rà quét, phát hiện mã độc, điểm yếu, lỗ hổng an toàn thông tin trên không gian mạng; kịp thời cảnh báo, tổ chức phát động và chỉ đạo, điều phối các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet triển khai các chiến dịch xử lý, bóc gỡ mã độc trên diện rộng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông, cung cấp dịch vụ Internet phải phát hiện, cảnh báo, khuyến cáo xử lý khi thiết bị của người dùng bị lây nhiễm mã độc, qua các kênh thông tin như thư điện tử, điện thoại, thông báo trực tiếp khi thu cước dịch vụ; tham gia chiến dịch xử lý, bóc gỡ mã độc do Cục An toàn thông tin phát động; xây dựng, ban hành các quy chế, quy trình bảo vệ thông tin cá nhân.

Chỉ thị 04 cũng yêu cầu Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường thanh kiểm tra, xử nghiêm các sai phạm có liên quan tới các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thông tin, phát tán mã độc, thu thập, lưu trữ, sử dụng trái phép thông tin cá nhân người dùng...

Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở Thông tin và Truyền thông; cơ quan thông tấn, báo chí; doanh nghiệp viễn thông; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet; tổ chức tài chính, tín dụng; tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động thu thập, lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân người dùng có trách nhiệm phối hợp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết