Tiếng Việt | English

30/11/2023 - 08:18

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 có gì hấp dẫn và độc đáo?

Lễ hội gồm chuỗi các hoạt động về văn hóa ẩm thực đặc sắc, với khoảng 80 gian hàng, được chia làm nhiều khu vực, sẽ mang những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng và du khách.


Đặc sản Cốm Mễ Trì sẽ được giới thiệu tại không gian lễ hội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 và Giao lưu Văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế, sẽ diễn ra từ ngày 1-3/12, tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.

Theo đó, lễ hội gồm một chuỗi các hoạt động về văn hóa ẩm thực đặc sắc, với khoảng 80 gian hàng, được chia làm nhiều khu vực.

Tại khu vực không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức các món đặc sản của Hà Nội như: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh Trung Thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…

Đặc biệt trong số đó, một số món ăn sẽ được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành.

Lễ hội sẽ được kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa: Mai Mai/Vietnam+)

Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành phố sẽ giới thiệu đặc sản một số vùng miền như: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê Ninh Bình); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại)…

Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều hoạt động như: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế (Đan Mạch, Venezuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc, Philippines, Lào, Campuchia…); triển lãm lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế.

Đáng chú ý, người dân và du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực với các quốc gia; xem trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống (ca trù, chèo, hát xẩm, hát trống quân, hát dô, múa trống bồng Triều Khúc; cồng chiêng của người Mường…).

Đại diện Ban tổ chức cho biết lễ hội sẽ được kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí các khu vực rửa tay, vệ sinh để khách có thể yên tâm thưởng thức các đặc sản vùng miền./.

Trò chơi dân gian sẽ được tái hiện trong không gian lễ hội. (Ảnh minh họa: Mai Mai/Vietnam+)

(Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/le-hoi-van-hoa-am-thuc-ha-noi-nam-2023-co-gi-hap-dan-va-doc-dao-post910813.vnp

Chia sẻ bài viết