Tiếng Việt | English

04/10/2022 - 14:51

LHQ kêu gọi cung cấp nhà ở có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người

Nhân Ngày Môi trường sống thế giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cần hành động khẩn cấp hơn và đầu tư nhiều hơn để cung cấp nhà ở có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.


Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Nhân Ngày Môi trường sống thế giới (3/10), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát đi thông điệp kêu gọi nỗ lực cung cấp nhà ở có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

Thông điệp nêu rõ: "Chúng ta cần hành động khẩn cấp hơn và đầu tư nhiều hơn để cung cấp nhà ở có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bên cạnh việc tạo điều kiện tiếp cận điện, nước sạch, vệ sinh, giao thông và các dịch vụ cơ bản khác."

"Một loạt vấn đề từ khủng hoảng khí hậu và xung đột đến đại dịch COVID-19 đang tác động đến những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất, trong khi tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và nằm ngoài kế hoạch đang khiến cho nhiều trong số những vấn đề này trở nên trầm trọng hơn. Hơn 1 tỷ người sống trong các khu định cư quá đông đúc đang thiếu nhà ở và con số đó đang tăng lên hằng ngày," thông điệp nhấn mạnh.

Cũng theo ông Guterres, không để ai bị bỏ lại phía sau là cam kết chính trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Điều này có nghĩa là thúc đẩy các thành phố hành động vì phụ nữ và trẻ em cũng như thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; khoảng cách trong và giữa các khu vực thành thị và nông thôn; trong và giữa các khu vực phát triển và đang phát triển.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Các thành phố toàn diện, an toàn, có khả năng phục hồi nhanh chóng và bền vững và các khu định cư của con người là rất quan trọng, trong khi hành động của các nước là yếu tố then chốt."

Từ năm 1986 đến nay, Ngày Môi trường sống thế giới được ấn định vào ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10 hằng năm và được Liên hợp quốc công nhận.

Chủ đề của Ngày Môi trường sống thế giới năm nay là "Quan tâm tới sự chênh lệch. Không để ai và nơi nào bị bỏ lại phía sau," tập trung vào sự gia tăng bất bình đẳng về điều kiện sống trên toàn thế giới./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết